Đàm phán 2 giờ về biểu tình ở Hồng Kông vẫn dậm chân tại chỗ

22/10/2014 07:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chow kêu gọi sinh viên tiếp tục ở lại trên đường phố để giữ áp lực với chính phủ.

Chính quyền Hồng Kông đã tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên với đại diện của người biểu tình đòi tự chủ, nhưng không có bước đột phá trong nỗ lực kết thúc ba tuần biểu tình hàng loạt đã đặt ra thách thức lớn đối với Bắc Kinh.

Đại diện sinh viên biểu tình tham gia đàm phán với đại diện chính quyền thành phố. 

Năm đại diện của sinh viên biểu tình và 5 đại diện của chính quyền Hồng Kông đã tham gia cuộc đàm phán hai giờ tại một trường cao đẳng y tế. Cuộc đàm phán cũng được truyền hình trực tiếp cho hàng ngàn người biểu tình dân chủ theo dõi. 

Các nhà lãnh đạo Hồng Kông đã bày tỏ sự nhượng bộ trước khi cuộc đàm phán bắt đầu khi cho biết sẽ tạo ra một ủy ban dân chủ hơn để giúp lựa chọn lãnh đạo kế tiếp cho Hồng Kông và hy vọng những người biểu tình sẽ giải phóng đường phố.

Tuy nhiên, sự hứa hẹn này không thu hút nhiều sự chú ý của các sinh viên biểu tình, những người cho rằng chính quyền Hồng Kông không chân thành với cam kết tìm kiếm sự thỏa hiệp của mình và cần phải tham khảo ý kiến trước khi đàm phán thêm.

Trong cuộc đàm phán, đại diện chính quyền Hồng Kông cho rằng thực sự cần thiết phải tiến hành rà soát các ứng cử viên muốn trở thành lãnh đạo tiếp theo của thành phố.

Người biểu tình theo dõi đàm phán trực tiếp trên đường phố. 

Chính quyền Hồng Kông đã báo cáo với Bắc Kinh về những sự kiện gần đây và đề nghị hai bên thành lập một ủy ban thảo luận về cải cách chính trị hơn nữa sau năm 2017.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, bà Carrie Lam, người đứng đầu đoàn đàm phán của chính quyền Hồng Kông đã bày tỏ hy vọng sẽ có các cuộc đàm phán tiếp theo và nhấn mạnh rằng có thể Bắc Kinh sẽ không thay đổi quyết định cần phải phê duyệt các ứng cử viên.

Tuy nhiên lãnh đạo sinh viên Alex Chow bày tỏ ít lạc quan hơn và cho biết cảm thất thất vọng vì chính quyền vẫn bỏ qua nguyện vọng của người dân. Chow kêu gọi sinh viên tiếp tục ở lại trên đường phố để giữ áp lực với chính phủ./.

Nguyễn Hường