Damascus: Nội chiến ở Syria kéo dài chỉ vì lợi ích của Israel

25/06/2013 08:16 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho rằng các quốc gia hỗ trợ cho sự bất ổn ở Syria sẽ không có hứng thú trong việc chấm dứt bạo lực tại đây chừng nào nó còn đem lại lợi ích cho Israel.
Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem

"Ngăn chặn bạo lực là quan trọng, nhưng họ không quyết định làm điều đó miễn là lợi ích của Israel còn đòi hỏi bạo lực tiếp diễn," thông tấn SANA dẫn lời ông Muallem nói tại một cuộc họp báo ở Damascus hôm 24/6. 

Ông cũng cho biết Damascus đã sẵn sàng tham gia hội nghị hòa bình tại Geneva mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để giúp kết thúc cuộc đổ máu trong nước. 


Ngoại trưởng Syria cũng mô tả tình hình hiện nay tại thành phố Sidon của Li Băng là nguy hiểm, và những gì đang xảy ra trong thành phố là hậu quả của các quyết định từ cái gọi là Hội nghị những người bạn của Syria tại Qatar. 

Bộ trưởng Ngoại giao Syria cho biết Damascus đã nhiều lần kêu gọi Beirut bảo vệ biên giới của mình khỏi các cuộc tấn công tiềm năng từ Israel. 

Tại một hội nghị ở Doha, Qatar hôm thứ Bảy tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao của các nước hỗ trợ các chiến binh chống chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đồng ý cung cấp vũ khí và thiết bị cần thiết cho phe đối lập trên mặt đất.

Mỗi trong số các quốc gia Ai Cập, Pháp, Đức, Ý, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và Mỹ sẽ hỗ trợ cho phiến quân Syria theo cách riêng của mình.   

Tuy nhiên, Bộ trưởng Muallem nói rằng vấn đề Mỹ và đồng minh trang bị vũ trang cho phiến quân Syria không có gì là mới.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)