Dân Crimea căng thẳng lựa chọn gia nhập Nga hay ở lại Ukraine

16/03/2014 15:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Đa số 1,5 triệu cử tri Crimea giống như Svetlana ủng hộ phương án ly khai khỏi Ukraine để trở thành 1 phần của nga với mong đợi mức lương tốt hơn
Những người dân Crimea ủng hộ phương án sáp nhập Nga.
Reuters ngày 16/3 đưa tin, hôm nay người dân Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine đi bỏ phiếu quyết định sáp nhập vào Nga hay ở lại Ukraine, động thái kích hoạt một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong quan hệ Đông - Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh.


Hàng ngàn binh lính Nga đã nắm quyền kiểm soát bán đảo, các nhà lãnh đạo Crimea thân Nga đã tìm cách đảm bảo kết quả trưng cầu dân ý "nghiêng về Moscow".


Các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa lúc 6h giờ GMT và sẽ kết thúc lúc 18h giờ GMT, kết quả tạm thời sẽ được công bố tối Chủ Nhật, kết quả chính thức dự kiến sẽ công bố sau đó 1, 2 ngày.


Tại phòng bỏ phiếu trong 1 trường trung học ở Simferopol, hàng chục người xếp hàng bên ngoài để bỏ phiếu sáng. "Tôi đã bỏ phiếu cho Nga. Đây là những gì chúng tôi đã chờ đợi. Chúng tôi là một gia đình và chúng tôi muốn sống với những người anh em của mình", Svetlana Vasilyeva, 1 bác sỹ thú y 27 tuổi cho biết.


"Chúng tôi muốn rời khỏi Ukraine vì (chính quyền) Ukraine nói với chúng tôi rằng, chúng tôi là những công dân hạng hai. Làm sao có thể sống trong 1 đất nước như vậy?"


Đa số 1,5 triệu cử tri Crimea giống như Svetlana ủng hộ phương án ly khai khỏi Ukraine để trở thành 1 phần của nga với mong đợi mức lương tốt hơn và triển vọng của một quốc gia có thể khẳng định mình trên sân khấu chính trị quốc tế.


Trong khi đó 12% dân số Crimea là những người Tatar, người Hồi giáo dòng Sunni có gốc Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng sẽ tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý, bất chấp lời hứa của chính quyền mới sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính và quyền sử dụng đất thích hợp.

Hồng Thủy