Dân Myanmar háo hức đón Tổng thống Barack Obama

19/11/2012 13:35 Nguyễn Hường (nguồn CNN, AFP)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới đất nước Myanmar hôm 19/11. Dự kiến, ông Obama sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Thein Sein và lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Myanmar kể từ khi quốc gia Đông Nam Á này bị cô lập và chịu lệnh trừng phạt.
Nhà Trắng hy vọng chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Myanmar sẽ thúc đẩy công cuộc cải cách của Tổng thống Thein Sein rộng hơn nữa và bà Suu Kyi có thể được bầu vào Quốc hội.
Các quan chức Mỹ cho biết, trong chuyến thăm lịch sử này, ông Obama sẽ công bố cam kết viện trợ 170 triệu USD cho Myanmar và mở cửa lại Cơ quan đại diện của Mỹ cho nhiệm vụ quốc tế (USAID) tại nước này. Tiền viện trợ sẽ được rải ngân trong vòng 2 năm cho các dự án phát triển xã hội, xây dựng thể chế dân chủ và cải thiện chất lượng giáo dục.
Chuyến công du tới châu Á sau 2 tuần tái đắc cử của Tổng thống Obama được đánh giá là biểu hiện cho quyết tâm tiếp tục củng cố vị thế của nước Mỹ tại khu vực năng động, mới nổi này.
Trẻ em Myanmar háo hức đón Tổng thống Mỹ.
Những chiếc áo mang hình Tổng thống Obama đang bán rất chạy tại Myanmar.
Quốc kỳ Mỹ cũng trở nên đắt khách hơn thường lệ gấp nhiều lần.
60 tù nhân chính trị tại Myanmar đã được trả tự do theo lệnh ân xá của Tổng thống nhân chuyến thăm lịch sử của ông Obama. Hai phần ba số tù nhân này là những người bất đồng chính kiến.
Một phụ nữ Myanmar khoe chiếc áo mang hình Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Trên trang bìa nhiều tờ báo xuất bản ở Myanmar hôm nay đều có hình của ông Obama.
Quốc kỳ Mỹ đủ kích cỡ được bày cả ra ngoài tại một cửa hàng bán cờ ở Yangon.
Cốc lưu niệm in hình Tổng thống Obama tại một cửa hàng ở Yangon.
Những món lưu niệm mang hình Tổng thống Obama và bà Suu Kyi được treo xen lẫn.
Nguyễn Hường (nguồn CNN, AFP)