"Dân quan tâm sự kiện tàu Kilo Hà Nội thể hiện lòng tự tôn dân tộc"

04/01/2014 07:36 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm việc nhân dân quan tâm theo dõi sự kiện Tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội được đưa về Việt Nam chứng tỏ lòng tự cường, tự tôn dân tộc...

Những ngày gần đây thông tin Tàu  ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội được tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea chuyên chở đã về tới quân cảng Cam Ranh thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận trong và ngoài nước. Bên cạnh sự theo dõi sát sao của giới truyền thông trong và ngoài nước, người dân với đủ giới, thành phần trong xã hội cũng dành sự quan tâm lớn.

Sau khi hoàn tất hải trình đưa tàu ngầm Kilo Hà Nội về Việt Nam, tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea đang neo đậu tại cảng Cam Ranh

Có thể nói một không khí háo hức, xen lẫn tự hào của không ít người dân xung quanh sự kiện đặc biệt này. Lý giả sự quan tâm của dư luận trong nước về sự kiện này Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng Lê Kế Lâm nguyên Giám đốc Học viện Hải quân Việt Nam cho rằng, đây là điều đáng mừng vì chứng tỏ nhân dân ta rất quan tâm đến công việc giữ gìn chủ quyền biển đảo, quyền chủ quyền, quyền tài phán của ta trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay đang nổi lên với những tranh chấp của các nước có liên quan, rồi vừa qua tình hình Biển Hoa Đông khi Trung Quốc đưa ra vùng nhận dạng phòng không mà vùng đó lại chồng lấn lên vùng biển của Nhật và Hàn Quốc.

Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng Lê Kế Lâm nguyên Giám đốc Học viện Hải quân Việt Nam (ảnh Thanh Niên)

“Đối với sự kiện Tàu ngàm Kilo dân mình quan tâm là điều đáng mừng, nếu dân không quan tâm là chuyện đáng lo, điều này nói lên ý thức tự cường, tự tôn của dân tộc của người dân là rất cao” Thiếu tướng Lê Kế Lâm nhấn mạnh.

Riêng với Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm là người lính Hải quân tuy đã rời vị trí công tác nhưng là người luôn theo dõi thông tin liên quan lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam. Ông cho biết: “Với riêng tôi rất vui và tự hào vì lần đầu tiên trong hơn 4.000 năm nay lịch sử của ta thì đến nay chúng ta mới có lực lượng tàu ngầm đầu tiên. Đây là niềm vinh dự cho hải quân nói riêng, quân đội và nhân dân ta nói chung. Niềm vui thứ hai người dân mình luôn luôn có dũng khí bảo vệ chủ quyền không những trên đất liền, trên không và trên biển”.

Không chỉ thu hút quan tâm dư luận trong nước, sự kiện Việt Nam đón nhận Tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội cón nhận được sự quan tâm của bè bạn quốc tế. Tuy nhiên theo Thiếu tướng Lê Kế Lâm quốc tế quan tâm vì có nhiều khía cạnh. “Với bạn bè của ta như các nước Đông Nam Á và bạn thân hữu thì mừng cho Việt Nam có thêm một lực lượng để tạo nên sức mạnh cho hải quân”. Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm phân tích.

Mặt khác, theo Thiếu tướng Lê Kế Lâm việc quốc tế quan tâm vì họ thấy Việt Nam lần đầu tiên dám đầu tư lớn để có lực lượng tàu ngầm, với lực lượng như vậy không phải ít. “Họ quan tâm vì nếu xảy ra tranh chấp thì rõ ràng họ phải thay đổi suy nghĩ và thay đổi cách hành xử của họ”. Tướng Lâm nhấn mạnh.

Trong khi đó đánh giá về luận điệu xiên tạc cho rằng việc Việt Nam đặt mua Tàu ngầm Kilo của Nga và trang bị thêm vũ khí sẽ mở đầu cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực Biển Đông. Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm bác quan điểm này, ông cho rằng có hay không chuyện chạy đua vũ trang thực chất là do quan điểm của từng nước do quan điểm của các nhà chính khách trên thế giới, theo quan điểm riêng. 

“Theo tôi không có gì để tạo nên chạy đua vũ trang vì nước nào cũng có tự tôn tự trọng dân tộc. Mỗi nước đều muốn hòa bình nhưng hòa bình trong độc lập, danh dự chứ không phải quỵ lụy xin xỏ. Do đó ta có mua thêm tàu ngầm, mua thêm máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2, mua thêm những vũ khí phòng bị khác là do khả năng và nhu cầu của ta. Nhu cầu phải bảo vệ một bờ biển dài hơn 3.400km, yêu cầu phải bảo vệ một vùng thềm lục địa, vùng kinh tế rộng lớn. Trong lúc này yêu cầu đó càng quan trọng khi đang xảy ra tranh chấp đe dọa chiếm độc quyền. Cho nên ta phải đầu tư cho quốc phòng là chính đáng thôi”. Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm khẳng định.

Tàu ngầm Hà Nội trên mặt vịnh Cam Ranh

Cũng theo Thiếu tướng Lê Kế Lâm nói đến chạy đua vũ trang phải là những nước lớn mà số một là Mỹ, tiếp đến là Trung Quốc, Nhật, Nga…Vì kinh tế họ phát triển lên nên họ chỉ cần 2-4% GDP dành cho quốc phòng là số tiền rất lớn.

Có tàu ngầm, phương tiện vũ khí, khí tài hiện đại tuy nhiên theo Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm phương tiện hiện đại không phải là yếu tố quyết định mà. Ngược lại để khai thác phát huy sức mạnh của vũ khí, khí tài đó phụ có những con người phải có kiến thức đầy đủ, có ý chí kiên cường, lòng tự tôn dân tộc…

“Do vậy con người là quan trọng nhất, hiện nay ngay cả những phương tiện không người lái như máy bay cũng cần có con người. Con người là trọng tâm có ý nghĩa quyết định, vì thế lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Hải quân đã quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ, kíp tàu, thủy thủ đoàn có đủ trình độ kiến thức để khai thác con tàu này” Thiếu tướng Lê Kế Lâm nói.

Để phát huy sức mạnh của Tàu ngầm Kilo, theo Tướng Lâm Việt Nam cần xây dựng chiến lược dài hạn kết hợp với nhiều lực lượng khác như: Tàu chiến đầu trên mặt nước, lực lượng máy bay, tên lửa bở, lực lượng đảm bảo mà phải quan tâm đồng bộ lâu dài. “Ta không chỉ mua tàu về sử dụng nhưng phải giữ cho nó sức sống, giữ nó hoạt động trong 30 năm, mỗi năm phải mất tiền phải bảo dưỡng, sửa chữa, đây là điều cần được duy trì” Thiếu tướng Lê Kế Lâm kết luận./.

Hoàng Lực