Đang đối thoại với Mỹ, Trung Quốc vẫn đón thượng khách từ Nga

10/07/2014 15:04 Bình Nguyên
(GDVN) - Trước thời kỳ Tập Cận Bình, các nhà lãnh đạo TQ thường rất đề cao và nhấn mạnh đến mối quan hệ giữa Mỹ nhưng đến giai đoạn cầm quyền của ông Tập thì trái hẳn.

Tạp chí Học giả ngoại giao mới đăng bài viết của tác giả Shannon Tiezzi – Biên tập viên cộng tác chuyên nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chính sách ngoại giao, chính trị, kinh tế của Trung Quốc cho biết trong lúc đang tiến hành đối thoại cấp cao chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung - diễn đàn thường niên lớn nhất, nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, tham vấn, hợp tác giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc thì nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Bắc Kinh – chủ tịch nước TQ Tập Cận Bình cùng lúc cũng tiếp đón một thượng khách khác đến từ Moscow.

Ông Sergei Ivanov

Vị khách đến từ nước Nga mà ông Tập Cận Bình đã tiếp đón đó là Sergei Ivanov - Phó thủ tướng thứ nhất của Nga, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cựu thư ký Hội đồng An ninh Nga và hiện nay là cố vấn cấp cao, chủ nhiệm văn phòng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Báo Trung Quốc ngang nhiên bàn chuyện tấn công Việt Nam

(GDVN) - Bài báo tiếp tục lợi dụng câu nói của nhà lãnh đạo Việt Nam để tùy tiện dùng hỏa lực mồm đe dọa Việt Nam, bàn ra tán vào việc tấn công vũ lực ở Biển Đông.

Theo tin của Đài tiếng nói nước Nga, ông Sergei Ivanov đã và đang có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Trung Quốc. 

Tác giả Shannon Tiezzi dẫn các nguồn tin báo chí Nga và Trung Quốc cho hay, trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Sergei Ivanov, nhà lãnh đạo của Bắc Kinh đã nói với ông Sergei Ivanov về mối quan hệ thân thiết của ông Tập với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời cho rằng mối quan hệ cá nhân đó phản ánh các đặc điểm đặc biệt trong quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa Trung Quốc và Nga.

Đáp lại những phát biểu của ông Tập, quan chức Nga nói rằng ông hoàn toàn đồng ý với nhận định của nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng thời đánh giá cao những thỏa thuận mà Trung – Nga đã đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin trong tháng 5 vừa qua, đặc biệt là thỏa thuận mua bán khí đốt kéo dài 10 năm trị giá nhiều trăm tỷ USD.

Quan chức Nga và ông Tập Cận Bình đều hứa hẹn rằng Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường hợp tác như đã từng được đề cập trong các cuộc hội đàm giữa ông Vladimir Putin và lãnh đạo của Bắc Kinh.

Theo Shannon Tiezzi, mặc dù thông tấn Nga Ria Novosti của Moscow gần đây có nói rằng diễn tập hải quân giữa Nga và Trung Quốc trên Biển Hoa Đông là thông điệp dành cho Nhật Bản nhưng trong cuộc gặp gỡ với ông Tập Cận Bình, ông Sergei Ivanov cũng đã lên tiếng biện hộ rằng các cuộc tập trận gần đây giữa Nga và Trung Quốc trên Biển Hoa Đông là diễn tập của “những quốc gia có chủ quyền, không nhằm vào nước khác” và với mục đích là “tăng cường hợp tác song phương”.

Tác giả Shannon Tiezzi cho rằng việc quan chức Nga Sergei Ivanov đến thăm Trung Quốc, gặp gỡ nhà lãnh đạo cao nhất của nước này trong lúc đối thoại an ninh chiến lược Mỹ - Trung đang diễn ra không phải là một sự kiện ngẫu nhiên bởi hình ảnh của ông Sergei Ivanov đã được nêu nổi bật, đậm nét hơn cả các cuộc đối thoại giữa Bắc Kinh và Washington trên tất cả các tờ báo lớn của TQ, đặc biệt là trang điện tử bằng tiếng Anh Tân Hoa Xã.

Trước thời kỳ cầm quyền của ông Tập Cận Bình, các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường rất đề cao và nhấn mạnh đến mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng đến giai đoạn cầm quyền của Tập Cận Bình thì dường như trái ngược hẳn.

Chuyên gia Shannon Tiezzi cho rằng dường như bản thân ông Tập Cận Bình và đội ngũ phụ tá dưới quyền của ông ta muốn thặt chặt quan hệ với các quốc gia khác hơn Mỹ, đặc biệt là Nga, Hàn Quốc, Đức.

Các sự kiện liên quan đến Nga, Hàn Quốc, Đức thời gian gần đây có gắn với lãnh đạo của Bắc Kinh thường được các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả là những sự kiện, dấu mốc có tính chất “lịch sử” dưới “sự lãnh đạo” của ông Tập Cận Bình.

Tổng thống Putin và Chủ tich TQ Tập Cận Bình trong một lần gặp gỡ

Báo TQ xuyên tạc, đẩy hết trách nhiệm cho Thủ tướng Việt Nam

(GDVN) - Báo TQ tuyên truyền xuyên tạc rằng chiến tranh ở Biển Đông hay không nằm trong tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Những sự kiện này phần nào đã phản ánh sự kém mong muốn thắt chặt, củng cố quan hệ Mỹ - Trung.

Tác giả Shannon Tiezzi bình luận rằng cuộc gặp gỡ của Tập Cận Bình với quan chức Nga Sergei Ivanov là một lời nhắc với Washington rằng Trung Quốc không mong muốn xây dựng quan hệ tích cực với Mỹ trong khi Bắc Kinh đang thúc đẩy quan hệ với các nước khác đặc biệt là Nga.

Chiến lược của Bắc Kinh trong vấn đề này có lẽ cho phép Bắc Kinh xây dựng được “hàng rào” trước khi quan hệ Mỹ - Trung trở lên tồi tệ hơn. Ở khía cạnh cá nhân, việc ông Tập Cận Bình khoe về mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng là một lợi nhắc cho thấy ông Tập và Tổng thống Mỹ Barack Obama không duy trì mối quan hệ như vậy.

Mặc dù khi phát biểu tại Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình có nhấn mạnh “tầm quan trọng về mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc” nhưng khi gặp quan chức Nga Sergei Ivanov, Tập Cận Bình lại đánh giá thấp điều này đồng thời cho rằng “Trung Quốc có những con đường khác để thực hiện chính sách ngoại giao cường quốc và căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington sẽ vấn tiếp tục”.

Bình Nguyên