Danh dự bị tổn hại, cô giáo ở Cà Mau còn bị mất danh hiệu thi đua

29/08/2019 06:30 Việt Dũng
(GDVN) - Cô Hà Tú Trinh phản ánh, cô bị huyện Trần Văn Thời cắt danh hiệu thi đua lao động tiên tiến, còn ông Võ Văn Tính thì lại đạt danh hiệu này.

Ngày 28/8/2019, cô Hà Tú Trinh – giáo viên Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vừa phản ánh cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết về những điều bất hợp lý trong xếp danh hiệu thi đua cho giáo viên ở ngôi trường này.

Theo cô Trinh nói rằng, trong năm học 2018 – 2019 vừa qua, cô giáo đã có rất nhiều cố gắng trong công tác giảng dạy tại trường, được lãnh đạo ghi nhận, nên cuối năm, cô được trường xếp danh hiệu thi đua lao động tiên tiến.

Cùng với cô Trinh còn có 15 giáo viên, nhân viên khác của trường cũng được công nhận là lao động tiên tiến, trong đó có ông Võ Văn Tính – nguyên là Phó Hiệu trưởng của trường, người đã từng thay mặt lãnh đạo trường ký quyết định kỷ luật cô Trinh sai, dẫn đến việc phải hủy quyết định này.

Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau (ảnh: P.L)

Danh sách xét thi đua này đã được Chủ tịch Hội đồng thi đua nhà trường, Hiệu trưởng – ông Nguyễn Mạnh Hùng ký hồi cuối tháng 5 vừa qua. Trường cũng tự nhận đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Tuy nhiên, điều đáng nói, ngày 31/7/2019, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau Trần Hùng Dũng lại ký văn bản 1072/CV-PGD&ĐT, thông báo kết quả xét duyệt khen thưởng năm học 2018 – 2019.

Cô giáo kiện đòi danh dự ở Cà Mau đã được tòa án tuyên thắng

Căn cứ theo văn bản này, dựa vào kết quả xét duyệt khen thưởng của năm học 2018 – 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo, kết quả thẩm định sáng kiến kinh nghiệm của năm học vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thông báo kết quả xét duyệt không đạt khen thưởng trong năm học vừa kết thúc như sau:

Nhà trường không đạt danh hiệu lao động tiên tiến, là do tập thể chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch năm học 2018 – 2019, tập thể nội bộ nhà trường chưa đoàn kết tốt.

9 nhân sự của Trường Phong Điền bị cắt không đạt danh hiệu lao động tiên tiến (dù nhà trường có đề nghị), trong đó có cô Hà Tú Trinh, với lý do vượt số lượng đề nghị xét khen thưởng.

Cũng cần phải nhắc lại, ngày 20/6/2019 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau từ đơn kháng cáo của cô Hà Tú Trinh, đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm của tòa huyện Trần Văn Thời.

Tòa đã tuyên bố yêu cầu Trường Phong Điền phải bồi thường cho cô Trinh gần 3 triệu đồng tiền thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại từ việc kỷ luật sai (cảnh cáo) mà nhà trường đã đem lại.

Khi đó, người ký quyết định này là ông Võ Văn Tính, với vai trò là Phó Hiệu trưởng điều hành nhà trường (trường chưa có Hiệu trưởng).

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời sau đó đã xác định, việc ban hành quyết định kỷ luật này là chưa đúng với kết luận số 46 của nhà trường, nên đề nghị phải hủy quyết định kỷ luật này của cô Hà Tú Trinh.

Hiện ông Võ Văn Tính đã xin xuống làm giáo viên dạy môn Hóa, nhưng vẫn còn giữ chức Bí thư Chi bộ nhà trường.

Chiều ngày 28/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Trần Hùng Dũng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau nói rằng, để ông xem lại hồ sơ, thông tin từ hội đồng Trường Phong Điền, rồi sẽ có điện lại cho phóng viên.

Thế nhưng, cho đến hết ngày, ông Trần Hùng Dũng vẫn chưa phản hồi lại vấn đề này như đã hẹn.

Việt Dũng