Báo chí Đài Loan dẫn phân tích của một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết khu vực đảo Guam của Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương có thể nằm trong bán kính tác chiến của các máy báy ném bom chiến đấu của Không quân Trung Quốc và như vạy nó có thể là một mối đe dọa an ninh đối với quân đội Mỹ.

Báo Đài Loan cho biết giữa lúc quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản đang có những dấu hiệu ấm lên thì vào ngày 6/12/2014 vừa qua phía Nhật Bản cho biết họ phát hiện 5 chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc hoạt động tại khu vực nằm giữa đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản.

Nhật Bản cho rằng các máy bay chiến đấu này của quân đội Trung Quốc (PLA) không chỉ có khả năng đe dọa lãnh thổ Nhật Bản mà còn là mối nguy hại đến an ninh của đảo Guam của Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương.

Về vấn đề này, một nhà bình luận quân sự của Trung Quốc có tên Li Xiaojia cho rằng các máy bay chiến đấu của PLA do Nhật Bản phát hiện và báo cáo có thể đã xuất phát từ một căn cứ ở phía Nam Trung Quốc để tham gia vào một cuộc tập trận không - hải quân quy mô lớn đang được TQ tiến hành ở Tây Thái Bình Dương.

Theo Li Xiaojia, trong cuộc tập trận này nhiều tàu chiến của Trung Quốc đã được huy động tham gia diễn tập. Đây cũng có thể được xem là một trong những động thái của TQ để chứng minh khả năng tổ chức các cuộc tập trận liên hợp trong đó lấy hải và không quân làm chủ đạo.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong một tuyên bố gần đây của mình cho hay, 1 chiếc máy bay trinh sát Y9 của PLA cùng 2 chiếc máy bay cảnh báo sớm Y8 và 2 oanh tạc cơ H6 đã bay xuôi về hướng Nam khi được phát hiện trên bầu trời Biển Hoa Đông.

Quân đội Nhật Bản nói rằng các máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay qua khu vực gần đảo Okinawa trước khi bay vào vùng trời phía Tây của Thái Bình Dương và lại quay ngược trở lại Biển Hoa Đông.

Để phản ứng lại hoạt động này quân đội Nhật Bản đã khẩn cấp điều động các máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ để nhanh chóng tiến hành giám sát, đáp trả.

Tuy nhiên, cũng theo thông tin của quân đội Nhật, các máy bay chiến đấu của PLA đã không xâm phạm không phận của Nhật Bản.

Đây được xem là lần đầu tiên kể từ cách đây 9 tháng, khi quân đội Trung Quốc đưa máy bay quân sự xuất hiện ở Biển Hoa Đông cũng như Thái Bình Dương sau khi bay qua không phận gần các hòn đảo của Nhật Bản.

Theo bình luận viên Li Xiaojia, máy bay Y9 được Trung Quốc trang bị hệ thông trinh sát điện tử cải tiến cho phép rò tìm và phát hiện cũng như chỉ thị đánh chặn các mục tiêu trên không, trên biển.

Trong khi đó máy bay cảnh báo sớm Y8 được cải tiến từ máy bay vận tải đang được dùng phổ biến nhất trong quân đội và hàng không dân dụng TQ. Còn máy bay ném bom H-6 và các tàu chiến đấu mặt nước đều có khả năng mang và phóng các tên lửa tấn công hạng nặng.

Trang Wantchinatimes ở Đài Loan thì dẫn lời một chuyên gia quân sự khác cho biết máy bay H-6 của Trung Quốc có khả năng phát động tấn công đường không, tấn công mặt đất bằng các tên lửa hành trình.

Lượng vũ khí mà một chiếc H-6 có thể mang là 9000 kg, trong đó tập trung chủ yếu là các tên lửa không đối đất, không đối hạm và bom trọng lực rơi tự do.

Chuyên gia phân tích này cho rằng máy bay ném bom H-6 của TQ có thể tạo ra mối đe dọa đối với các căn cứ quân sự của quân đội Hoa Kỳ bố trí trên đảo Guam ở Thái Bình Dương cũng nhưu các căn cứ mặt đất ở Biển Đông, Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên và cả ở Nhật Bản.

Bình Nguyên