Dempsey: Nga miễn cưỡng tham gia xung đột ở Ukraine

25/07/2014 18:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tướng Dempsey tin rằng Nga đang tham gia miễn cưỡng vào cuộc xung đột tại Ukraine, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Moscow cung cấp vũ khí cho phe ly khai.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey ngày 25/7 cho biết, mặc dù đã không nói chuyện với các đối tác Nga hai tháng qua, nhưng tướng Dempsey nghĩ rằng các tướng lĩnh quân đội và các nhà lãnh đạo Nga ông biết có lẽ hơi miễn cưỡng tham gia vào hình thức chiến tranh tại nước láng giềng.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey

Bình luận trên được tướng Dempsey đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga bắn pháo qua biên giới, nhắm mục tiêu vào các vị trí quân sự của Ukraine.

"Chúng tôi có bằng chứng mới cho thấy người Nga có ý định cung cấp bệ phóng tên lửa hạng nặng hơn và mạnh mẽ hơn cho các lực lượng ly khai ở Ukraine và có bằng chứng cho thấy Nga bắn pháo từ bên trong lãnh thổ của mình tấn công các vị trí quân sự Ukraine," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf cho biết trong cuộc họp báo ngày 24/7.

Tuy nhiên khi được hỏi về bằng chứng bà Harf cho biết, kết luận được đưa ra "dựa trên một số thông tin tình báo" mà bà không được phép công bố chi tiết.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Aspen, Colorado, tướng Dempsey cho rằng Nga đang không giúp thay đổi tình hình và thay vì giảm căng thẳng, Tổng thống Vladimir Putin lại "thực sự đưa ra các quyết định leo thang". Ông cũng bày tỏ quan ngại về những tác động từ hành động của Nga đối với quan hệ với Mỹ và châu Âu./.

Nguyễn Hường