Đi từ thiện vùng cao để thấy tâm bình an

14/03/2012 12:00 Kim Ngân
(GDVN) -“Thương lắm các em bé vùng cao vượt qua bao nhiêu nhọc nhằn để đuổi theo con chữ. Yêu lắm những em thơ, buổi sớm mưa hôm đó vẫn còn như in trong tâm trí mình...”

Sau chuyến đi từ thiện cùng báo GDVN ở vùng cao Chí Viễn, Cao Bằng, nhiều độc giả tham gia là những bạn sinh viên năm nhất, năm 2 trẻ tuổi hào hứng tham gia để muốn thử thách, muốn trải nghiệm cuộc sống khó khăn ở những vùng địa đầu Tổ quốc. Trở về Hà Nội, nhiều bạn trẻ đã nhận được nhiều bài học về cuộc sống, Vũ Thị Như Quỳnh (SV năm 2, ĐH Ngoại Thương) đã có nhiều cảm xúc, ấn tượng về chuyến đi này.

Sinh viên Vũ Thị Như Quỳnh (ĐH Ngoại thương) cho rằng những chuyến đi từ thiện của báo GDVN rất ý nghĩa và có quy mô.

“Với tôi, chuyến đi Cao Bằng này là lần đi từ thiện đầu tiên xa nhà và đi với một tập thể, tổ chức có quy mô như thế. Thật sự là trước đó tôi cũng chưa biết đến chương trình, cũng như chưa được biết tòa soạn lại có chương trình từ thiện ý nghĩa như thế này. Chỉ đến khi nhận được lời “rủ rê” tham gia vào đợt từ thiện này của anh Tú tôi mới chợt nghĩ : “A! Vừa đúng lịch nghỉ của mình này! Không đi luôn còn đợi gì nữa?!” - đó là 12 tiếng trước khi chốt danh sách đăng ký với cô Anh Thơ, mà không có 1 chút lăn tăn nào. Thực sự, tôi đã nghĩ chuyến đi sẽ cực kỳ ý nghĩa mà an toàn bởi đây là từ thiện và tất cả mọi người tham gia sẽ đều là những người có chung cảm xúc với mình.

Bắt đầu đến tòa soạn, cùng chuẩn bị đồ để khởi hành, thấy các anh chị cũng như mọi người đều rất nhiệt tình và thân thiện.Thời tiết không ủng hộ cũng như cái xe bị thủng săm dọc đường, làm cho chuyến đi khá là vất vả. Nhưng đến lúc gặp các em trong trường mầm non Chí Viễn thì tôi rất ngạc nhiên bởi các em ở đây trông vẫn rất lạc quan, vui vẻ, và diện những bộ quần áo đẹp nhất để đón chúng tôi.

Tôi đã trộm nghĩ : “Chẳng lẽ đây thực sự là nơi nghèo nhất của Cao Bằng sao? Hay là toà soạn mình cũng ... sợ khổ?”. Nhưng khi hỏi thăm các cô giáo thì tôi mới biết rằng còn nhiều em không đến được và chính cả đoàn cũng không thể đến điểm lẻ nơi các em học. Vì đường quá lầy lội, cơn mưa cả tuần đã làm con đường tới trường của các em trở nên gần như không thể…

Thực sự, chuyến đi không như mong đợi ban đầu nhưng tôi rất tin tưởng vào những chương trình sắp tới của Báo, bởi đây thực sự là 1 chương trình rất ý nghĩa và phù hợp với mọi lứa tuổi, thành phần. Hơn nữa anh chị trong tòa soạn rất tâm huyết và có trách nhiệm nên chắc chắn, sắp tới nếu có thời gian cũng như sắp xếp được thì tôi nhất định sẽ quay lại và cùng tham gia những hành trình 'bữa cơm có thịt' của Báo”.

Đi từ thiện để thấy tâm bình an

Biết đến chuyến đi từ thiện Chí Viễn, Cao Bằng qua cô giáo Anh Thơ – là người đã đồng hành với chương trình “Bữa cơm có thịt” của báo GDVN ở vùng cao, Phạm Trường Sơn (SV năm thứ 2, ĐH Khoa học tự nhiên) nghĩ rằng đơn thuần là nhờ một cái duyên.

Bạn SV năm cuối ĐH Khoa học tự nhiên muốn tham gia từ thiện vùng cao để tâm bình an, thoát khỏi chốn xô bồ.

“Mình được nghe cô Anh Thơ giới thiệu về nhóm thiện nguyện “Vì ta cần nhau”, mình rất hào hứng muốn tham gia. Muốn đi để biết yêu, để yêu. Mỗi miền đất lạ là một trang sách còn chưa hé mở. Mình muốn đến để biết về lịch sử, văn hóa, con người nơi đó. Đến để thêm tự hào và yêu hơn quê hương, đất nước mình, tự hào mình là người Việt Nam-tự hào mình đứng trên mảnh đất Việt Nam nơi địa đầu Tổ quốc”, Sơn chia sẻ.

Là người yêu thích các hoạt động tình nguyện, đã cùng những người bạn tổ chức và thực hiện các chuyến đi Yên Bái (5/2011) và Bình Phước (7/2011) nên Sơn rất hào hứng tham gia. 

Sơn bồi hồi nhớ lại những chuyến đi trải nghiệm đầy nghẹn ngào: “Mình muốn đi từ thiện vùng cao để có cảm giác tâm bình an, để thoát khỏi chốn xô bồ đô hội. Mình yêu ánh mắt của các em, yêu gương mặt ngây thơ tinh nghịch và rất thích được trò chuyện, chia sẻ với các em. Mình đã đi Yên Bái, mình được ăn, ở, ngủ cùng các em, mình nghe các em chia sẻ về cuộc sống. Thương lắm các em bé vùng cao, vượt qua bao nhiêu nhọc nhằn để đuổi theo con chữ. Và cũng kính phục lắm các thầy cô yêu trẻ xông pha nơi tuyến đầu để mang cái chữ đến cho các em. Tuy không có dịp tiếp xúc nhiều với các em ở Chí Viễn, nhưng qua những gì đoàn mình trải qua, cũng có thể hiểu được những nhọc nhằn các em đã vượt qua để đến lớp, đến trường. Yêu lắm những em thơ, buổi sớm mưa hôm đó vẫn còn như in trong tâm trí mình...”

Lần đầu tiên đi từ thiện với báo Giáo dục Việt Nam, bạn Nguyễn Thị Phương Thúy (SV năm 2, Học viện Quản lý Giáo dục) đã nhận được nhiều bài học về giá trị sống. Là một cô sinh viên trẻ, năng động Thúy mong muốn góp một phần nhỏ sức lực và tình cảm của mình nhằm tạm thời giảm bớt những khó khăn về vật chất, khích lệ tinh thần học tập của các em vùng cao.
Còn cô bạn Phương Thúy - là một sinh viên năng động, nhiệt huyết muốn đi để trải nghiệm và học được nhiều bài học về giá trị sống qua chuyến đi từ thiện vùng cao.

“Mình có đi mới biết rằng những gì mình cho đi thực sự không đáng là bao so với những gì mà em đã nhận được nơi các em nhỏ trên vùng cao này. Các em ấy đã giúp mình nhận ra rằng mình may mắn hơn rất nhiều người khi mình có một cuộc sống khá đầy đủ về vật chất, vậy tại sao mình không làm gì đó để nhân cái may mắn mà mình có được đến với những người kém may mắn như các em nơi biên giới xa xôi này”, Thúy trăn trở.

Cũng nhân đây, Phương Thúy có gửi lời cảm ơn báo GDVN đã cho độc giả có một chuyến đi đầy ý nghĩa như thế. Và em thấy cách báo tổ chức từ thiện kết hợp với du lịch là một ý tưởng khá độc đáo, giúp cho những người có máu từ thiện và nghiện du lịch như Thúy được làm việc tốt và học hỏi, biết thêm rất nhiều về Tổ quốc mình. 

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip


Dự kiến cứ 2 - 3 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Kim Ngân