Đoàn TQ sang Nga bàn mua giấy phép Su-35 để triển khai ở Biển Đông?

21/06/2014 09:09 Việt Dũng
(GDVN) - Người đứng đầu Tổng bộ trang bị PLA đã sang Nga bàn về chuẩn bị hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc, có thể mua giấy phép sản xuất.

Đoàn quân sự Trung Quốc sang Nga đàm phán về Su-35, S-400

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 19 tháng 6 đưa tin, vào thứ Năm vừa qua, người đứng đầu Tổng bộ trang bị của quân đội Trung Quốc, thượng tướng Trương Hựu Hiệp đã đến khu thử nghiệm công nghệ mũi nhọn của Nga để xem trưng bày vũ khí và thiết bị tiên tiến của Nga.

Đoàn đại biểu quân sự Trung Quốc thăm Nga

Tháp tùng ông Trương Hựu Hiệp có phó tư lệnh Hải quân Đinh Nghị, phó tư lệnh không quân Trương Hồng Hạ, phó tư lệnh đại quân khu Quảng Châu Trịnh Cần, phó chủ nhiệm văn phòng đối ngoại Bộ Quốc phòng và tùy viên Trung Quốc tại Nga, thiếu tướng Dương Húc Quang.

Đoàn đại biểu mua sắm vũ khí Trung Quốc ngày 16 tháng 6 đến Moscow, ngày 17 tháng 6, ở sân bay Kubinka ngoại ô Moscow, phi công bay thử Nga, anh hùng Nga Sergey Bogdan điều khiển máy bay chiến đấu Su-35 đã tiến hành hai lần bay biểu diễn để đoàn mua sắm vũ khí Trung Quốc xem.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc đã tìm hiểu kỹ tính năng bay và tác chiến của máy bay và đã quan sát tình hình bay trên không của máy bay chiến đấu, đồng thời đã tiến hành hỏi han chi tiết về đặc điểm bảo trì đối với máy bay chiến đấu.

Trước đó, trưởng đoàn đại biểu quân sự Trung Quốc Trương Hựu Hiệp và Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov đã tổ chức gặp mặt, hai bên đã thảo luận việc chuẩn bị hợp đồng cung cấp cho Trung Quốc máy bay chiến đấu Su-35 và đã tìm kiếm khả năng cung cấp tên lửa S-400 cho Trung Quốc.

Chuyên gia Nga cho rằng, năm 2009, hai bên xác định mua sắm 48 máy bay chiến đấu Su-35S, nhưng, truyền thông đưa tin, hai bên đồng ý đổi 48 chiếc thành Trung Quốc mua 24 chiếc. Tại diễn đàn kinh tế St. Petersburg, tổng giám đốc tổ hợp chế tạo máy bay Sukhoi Pogosyan cho biết, hợp tác Su-35 không loại trừ mô hình Su-27, cũng tức là mua giấy phép và dây chuyền sản xuất, hiện nay hai bên rất chậm trễ, chưa ký hợp đồng.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Nga-Trung ký kết đơn đặt hàng lớn?

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc còn có bài viết nhan đề "Trung Quốc mua Su-35 lấp khoảng trống biên chế máy bay mới, đi trước láng giềng vươn tới quần đảo Trường Sa (PV)".

Bài báo dẫn một nguồn tin từ Nga cho biết: “Hoạt động biểu diễn bay Su-35 cho đoàn mua sắm Trung Quốc lần này được tiến hành trong khuôn khổ hợp đồng chuẩn bị cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc. Chuyên gia Trung Quốc đã tìm hiểu chi tiết tính năng bay và tác chiến của máy bay, đã quan sát tình hình bay trên không của máy bay chiến đấu, đồng thời đã tiến hành hỏi han chi tiết về đặc điểm bảo trì máy bay chiến đấu”.

Theo nguồn tin này, nhìn vào phản ứng của phía quân đội Trung Quốc, họ thích loại máy bay chiến đấu này, có thể cảm thấy, họ dự định mua loại máy bay chiến đấu này. “Thảo luận rất cụ thể. Chuyên gia Trung Quốc thực sự rất hứng thú với tất cả”.

Theo bài báo, một ngày trước đó, trưởng đoàn đại biểu quân sự Trung Quốc Trương Hựu Hiệp đã gặp gỡ Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, hai bên đã thảo luận các vấn đề cấp bách của hợp tác lĩnh vực quân sự và công nghệ quân sự. Nguồn tin cho biết: “Cuộc gặp đã bàn đến vấn đề chuẩn bị hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc”.

Công nhân Nga trong nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu Su-35

Theo nguồn tin, Nga không phải lần đầu tiên biểu diễn máy bay chiến đấu Su-35 cho phía Trung Quốc xem. “Một năm trước, cũng ở đây, Nga từng tiến hành biểu diễn tương tự máy bay chiến đấu Su-35 cho đoàn đại biểu quân sự Trung Quốc”.

Theo thông tin chưa chính thức, trong giai đoạn thứ nhất, Trung Quốc có kế hoạch mua 24 máy bay chiến đấu Su-35, nhưng họ không muốn mua máy bay chiến đấu sản xuất hàng loạt cho không quân Nga, mà máy bay chiến đấu thích ứng với nhu cầu của không quân Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc là khách mua nước ngoài máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 lớn nhất của Nga. Nga đã bán tổng cộng 281 máy bay chiến đấu loại này cho Trung Quốc.

Theo bài báo, có chuyên gia Nga cho rằng, lần này, mục đích chủ yếu thăm Nga của Trương Hựu Hiệp là thực hiện đồng thuận mua vũ khí đạt được ở Thượng Hải giữa lãnh đạo hai nước Trung-Nga. Vì vậy, có khả năng thảo luận ký kết đơn đặt hàng lớn hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Trung.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lưu Giang Bình cho rằng, Tổng bộ trang bị quân đội Trung Quốc là cơ quan tối cao phụ trách trang bị kỹ thuật, có quyền quyết định. Người đứng đầu cơ quan này thăm Nga cho thấy “muốn thực hiện một loạt thỏa thuận hợp tác quốc phòng đạt được giữa lãnh đạo hai nước Trung-Nga”, muốn thực hiện thực sự các thỏa thuận có tính chất ý định.

Máy bay chiến đấu Su-35 bàn giao cho quân đội Nga

Phó tổng biên tập tạp chí “Tri thức hàng không” Vương Á Nam cho rằng, tuy hiện nay không thể xác nhận ông Trương Hựu Hiệp thăm Nga có ký kết được đơn đặt hàng lớn mua Su-35 hay không, nhưng chuyến thăm lần này thể hiện một thái độ, Trung Quốc có mối quan tâm rất lớn đối với phát triển thương mại vũ khí Trung-Nga, điều này làm cho khả năng nhập khẩu Su-35 của Trung Quốc rất cao, đồng thời còn có thể nhập khẩu trang bị hải, không quân khác của Nga.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên cho rằng, nhìn vào thông tin trên báo chí Nga, ngoài ông Trương Hựu Hiệp, còn có các phó tư lệnh không quân và hải quân Trung Quốc, những người này rất có thể chủ quản công tác trang bị. Nếu nhìn từ góc độ thảo luận thương mại quân sự, quy cách của đoàn đại biểu quân đội Trung Quốc đã rất cao.

Theo bài báo, quan chức có cấp cao như vậy không có nhiều khả năng lắm trực tiếp tham gia đàm phán, mà là xác định những quan điểm chính hoặc để tiến hành chuẩn bị cho ký kết hợp đồng. Trong đoàn của họ có thể có không ít chuyên gia kỹ thuật, tiến hành thảo luận và đàm phán về các vấn đề và quy trình kỹ thuật cụ thể.

Đặc tả khoang lái máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Trung Quốc mua Su-35 để triển khai ở Biển Đông?

Theo báo Nga, Su-35 là máy bay chiến đấu xuất sắc nhất trên thế giới hiện nay. Sau khi mua loại máy bay chiến đấu này sẽ nâng cao rất lớn tiềm lực tác chiến của không quân Trung Quốc. Lưu Giang Bình cho rằng, máy bay chiến đấu Su-35 rất có tác dụng đối với hải quân, không quân Trung Quốc, nó có thể cất cánh từ bờ biển, tiến hành tiếp dầu trên không, bán kính tác chiến rất khả quan, có thể “vươn tới Nam Sa” (quần đảo Trường Sa của Việt Nam), vươn tới chuỗi đảo thứ hai.

Theo bài báo, là một đội quân có truyền thống trang bị máy bay chiến đấu kiểu Nga, một số hệ thống bảo đảm hậu cần và trang bị của quân đội Trung Quốc rất dễ tiếp nhận loại máy bay này; mặt khác máy bay chiến đấu Nga cùng vũ khí kèm theo cũng có chỗ độc đáo, có thể dựa vào cơ hội nhập khẩu máy bay và vũ khí kèm theo để học tập một số công nghệ tiên tiến.

Theo bài báo, điều quan trọng hơn là, đối với máy bay chiến đấu thế hệ 4+ của các nước láng giềng đã sở hữu rất nhiều, Su-35 còn có ưu thế nhất định, nó sẽ là một sự bổ sung của máy bay chiến đấu mới, cũng là một sự quá độ trước khi trang bị máy bay chiến đấu thế hệ mới nội địa.

Vương Á Nam cho rằng, đơn đặt hàng quân sự giữa Trung-Nga không nhất thiết chỉ là xuất phát từ nhu cầu đổi mới trang bị, có thể còn có tính toán chiến lược lâu dài hơn. Hơn nữa, thương mại vũ khí Trung-Nga đang chuyển sang một hình thái mới, không còn là trạng thái “nhập khẩu một chiều” trước đây, trong tương lai Nga rất có thể sẽ muốn hợp tác kỹ thuật quân sự đến từ Trung Quốc.

Công nhân nữ đang làm việc trong nhà máy
Công nhân đang làm việc ở thân máy bay
Công nhân đang làm việc tại xưởng lắp ráp
Công nhân đang làm việc trên lưng máy bay
Công nhân đang lắp ráp máy bay chiến đấu
Công nhân đang lắp ráp máy bay chiến đấu
Công nhân đang lắp ráp máy bay Su-35
Tại lễ bàn giao máy bay chiến đấu Su-35
Một góc nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu Su-35
Tại dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu Su-35
Việt Dũng