Đoàn Tùy viên Quân sự nước ngoài thăm BTL Hải quân

07/09/2012 07:38 Theo QĐND
Tại Bộ tư lệnh Hải quân, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã tiếp đoàn.

Được phép của Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngày 6/9, đoàn Tùy viên Quân sự, Quốc phòng nước ngoài tại Việt Nam, do Tùy viên Quốc phòng Thái Lan tại Việt Nam, Đại tá Xi-ra-vut Gong-can-ty (Siravuth Wongkantee) làm trưởng đoàn, đã đến thăm Bộ tư lệnh Hải Quân và Công ty 189 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Tại Bộ tư lệnh Hải quân, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nhiệt liệt chào mừng đoàn Tùy viên Quân sự, Quốc phòng nước ngoài tại Việt Nam đã tới thăm Bộ tư lệnh Hải quân.

Đề cập tới đường lối đối ngoại của Việt Nam, Tư lệnh Hải quân nhấn mạnh, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Quân đội Việt Nam đang mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với quân đội các nước trong khu vực và thế giới.

Trên tinh thần đó, Hải quân Việt Nam cũng thể hiện trách nhiệm của mình trong quan hệ song phương và đa phương với Hải quân các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Hằng năm, Hải quân Việt Nam cử nhiều đoàn cán bộ thăm Hải quân các nước, dự các hội nghị về Hải quân, hàng hải của khu vực và quốc tế; đồng thời cũng đón khoảng 20 đoàn Hải quân nước ngoài và 10-12 tàu quân sự của Hải quân các nước tại các cảng Hải Phòng, Đà Nẵng…

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nói chuyện với đoàn Tùy viên Quân sự, Quốc phòng nước ngoài tại Việt Nam

Với tư cách là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Hải quân Việt Nam đang được đầu tư, hiện đại hóa vũ khí, trang bị. Tuy nhiên, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến khẳng định, việc Việt Nam hiện đại hóa vũ khí, trang bị quân đội nói chung và Hải quân nói riêng chỉ nhằm mục đích bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến cũng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông. Theo đó, Việt Nam chủ trương giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, không dùng vũ lực.

Đối với các tranh chấp giữa hai nước thì giải quyết thông qua đàm phán song phương, đối với tranh chấp gồm nhiều bên thì phải tham khảo và giải quyết trong khuôn khổ đa phương, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982… Đốc đốc cũng đề nghị Tùy viên Quân sự, Quốc phòng nước ngoài tại Việt Nam ủng hộ chủ trương, quan điểm của Việt Nam về giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Kết thúc thăm xã giao Bộ tư lệnh Hải quân, đoàn Tùy viên Quân sự, Quốc phòng nước ngoài tại Việt Nam đến thăm cơ sở 2 của Công ty 189 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Tại trụ sở cơ sở 2 của Công ty, Ban Giám đốc Công ty do Phó giám đốc Công ty, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu chức năng, nhiệm vụ và những thành tích gần đây của Công ty.

Đoàn Tùy viên Quân sự, Quốc phòng nước ngoài tại Việt Nam tham quan sản phẩm tàu đóng mới của Công ty 189

Công ty 189 được giao nhiệm vụ đóng mới các loại tàu quân, dân sự (chủ yếu là tàu cao tốc, vỏ nhôm). Trong những năm qua, Công ty đã tích cực đầu tư, tự nghiên cứu và hợp tác với các đối tác quốc tế để đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất.

Đối với nhiệm vụ quốc phòng, Công ty hiện đang triển khai đóng mới một số tàu chuyên dụng cho Quân chủng Hải quân và Cục Cảnh sát Biển.

Bên cạnh đó, Công ty còn khai thác năng lực sản xuất của mình, đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong nước, quốc tế để đóng các loại tàu, thuyền, xuồng theo đơn đặt hàng của các bạn hàng trong và ngoài nước. Theo Ban Giám đốc, Công ty đang hợp tác với nhiều công ty nước ngoài có uy tín để đóng mới các loại tàu hàng, tàu khách, du thuyền cho các khách hàng nước ngoài.

Sau khi nghe giới thiệu về Công ty, đoàn Tùy viên Quân sự, Quốc phòng nước ngoài tại Việt Nam đi tham quan xưởng đóng tàu tại cơ sở 2 và được tận mắt chứng kiến những dự án đóng mới tàu đang được các công nhân Việt Nam hoàn thiện.

Nhiều Tùy viên Quân sự nước ngoài tỏ ra rất ngạc nhiên, thán phục khi được biết Công ty chỉ mất khoảng 12 tháng để đóng mới một chiếc tàu lớn, hiện đại cho Cảnh sát Biển Việt Nam. Thay mặt đoàn Tùy viên Quân sự, Quốc phòng nước ngoài tại Việt Nam, Đại tá Xi-ra-vut Gong-can-ty cảm ơn sự đón tiếp cởi mở, chân thành của Công ty và cho rằng đây là chuyến tham quan rất bổ ích cho các Tùy viên nước ngoài tại Việt Nam.

Theo QĐND