Đoàn xe viện trợ của Nga được vào lãnh thổ Ukraine

22/08/2014 08:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga đang làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu Izvarino của Ukraine và dự kiến sẽ đến Luhansk vào ngày 22/8.

RT ngày 21/8 đưa tin cho biết, đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga đang làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu Izvarino của Ukraine và dự kiến sẽ đến Luhansk vào ngày 22/8 sau một tuần bị kẹt ở biên giới.

Đoàn xe chở hàng viện trợ cuối cùng đi qua cửa khẩu Donetsk trong khu vực Rostov của Nga hướng tới cửa khẩu Izvarino của Ukraine để làm thủ tục thông quan. 

Khi nhập lãnh thổ Ukraine, đoàn xe chỉ được phép có một người trên mỗi chiếc xe, không được dừng đỗ dọc đường, được phép có một vài nhân viên y tế, đại diện của Hội Chữ thập đỏ quốc tế tháp tùng. 

Nga đã điều hơn 280 xe vận tải chở hơn 2000 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân ở khu vực Donetsk, Luhansk Ukraine từ ngày 12/8. Tuy nhiên, đoàn xe này đã không thể vượt qua biên giới tiến vào lãnh thổ Ukraine do chờ đợi sự cho phép của chính quyền Kiev với lý do an ninh. 

Moscow đã hoan nghênh việc cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về cung cấp viện trợ cho người dân ở Đông Ukraine sau các cuộc đàm phán "khó khăn", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Tuy nhiên, Nga cảnh báo sẽ chống lại mọi hành động khiêu khích nhằm chống lại hoạt động cung cấp hàng viện trợ và kêu gọi hai bên xung đột đình chiến để đảm bảo an toàn cho đoàn xe. 

Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ cũng ca ngợi sự "hợp tác tích cực" của chính quyền Kiev và nói rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là đảm bảo đoàn xe tới đích của nó.

Nguyễn Hường