Đơn xin thôi việc của bà Hồ Thị Kim Thoa sẽ khó được chấp thuận

03/08/2017 19:24 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Mai Tiến Dũng cho rằng: "Theo Luật Công chức cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì sẽ không được chấp thuận việc thôi việc".

Liên quan đến việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa xin từ chức, vào ngày 3/8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời các câu hỏi thắc mắc của báo chí.

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng - ông Mai Tiến Dũng: "Đúng là vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương có đề nghị miễn nhiệm mọi chức vụ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa thuộc diện quản lý của Ban Bí thư.

Nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện.

Riêng với Chính phủ, Thủ tướng sẽ giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương nếu Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng (ảnh chinhphu.vn).

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng: "Ngày 31/7, Ban cán sự Đảng Chính phủ có nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương về đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Hiện nay, Thủ tướng đã giao cho Bộ trưởng bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng bộ Nội vụ xem xét đề xuất với Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Luật Công chức, Nghị định 46 năm 2010, cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì sẽ không được chấp thuận việc thôi việc.

Về vấn đề tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa nếu không có vi phạm pháp luật, hình thành tài sản chính đáng, chứng minh được hợp pháp thì Nhà nước sẽ không thu hồi".

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, từ ngày 25 đến 27/7/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 16.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của UBKT Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Trinh Phúc