Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 13/5 đưa tin cho biết, chính quyền "nhà nước Cộng hòa nhân dân" Donetsk và Luhansk đã bắt đầu đàm phán với chính phủ Moscow về đề nghị xin được gia nhập Liên bang Nga.

Hình minh họa.

Theo đó, đại diện chính quyền tự bầu Donetsk và Luhansk đã bắt đầu quá trình đàm phán sơ bộ ngay từ trưa ngày 13/5, một ngày sau khi có kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý.

Theo kết quả trưng cầu dân ý được chính quyền khu vực tuyên bố trước đó, trên 90% người tham gia bỏ phiếu đồng ý với việc hai khu vực này tuyên bố độc lập.

Chính quyền Donetsk và Luhansk cũng đã tuyên bố độc lập dựa trên kết quả trưng cầu này, bất chấp sự phản đối của chính phủ Kiev và đồng minh phương Tây. 

Trước đó, Donetsk cho biết sẽ đệ đơn xin gia nhập Nga ngay sau khi tuyên bố độc lập. Còn Luhansk dự kiến sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu thứ hai với câu hỏi có gia nhập Liên bang Nga hay không.

Điện Kremlin hôm 12/5 cho biết, Moscow tôn trọng nguyện vọng của người dân Donetsk, Luhansk và khuyến khích trưng cầu một cách văn minh, hạn chế bạo lực và thúc đẩy đối thoại. 

Nguyễn Hường