Đồng bào khóc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong đêm

06/10/2013 07:06 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Trong buổi tối ngày 5/10, rất đông người dân đã dừng lại trước cổng nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (số nhà 30, đường Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội) với mong muốn được thăm viếng và thắp hương cho Đại tướng. Tất cả đều tỏ lòng xót thương trước sự ra đi của vị anh hùng đáng kính.
Đại tướng qua đời vào lúc 18 giờ 9 phút ngày 4/10/2013, tại bệnh viện nơi ông nằm điều trị từ năm 2009. Đại tướng vừa bước qua tuổi 103. Để tưởng nhớ đến vị Đại tướng, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam, từ sáng ngày 5/10, khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, nhiều người dân qua đây đều đi chậm và hướng vào ngôi nhà riêng của Đại tướng. Nhiều người còn dừng hẳn xe, hướng vào ngôi nhà chắp tay khấn vái cầu khấn để ông về nơi an nghỉ cuối cùng được thanh thản.

Từ sáng ngày 5/10, khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, nhiều người dân qua đây đều đi chậm và hướng vào ngôi nhà riêng của Đại tướng. Nhiều người còn dừng hẳn xe, hướng vào ngôi nhà chắp tay khấn vái.
Gần 7 giờ tối, dòng người lại kéo nhau về đứng trước cổng nhà riêng Đại tướng với mong muốn được thăm viếng Đại tướng.
Ai đi qua đoạn đường trước nhà Đại tướng cũng dừng lại để hỏi thăm và nghe ngóng tình hình về lễ tang của Đại tướng.
Lực lượng cảnh vệ quanh nhà Đại tướng cũng phải xuống đường để giải thích và khuyên mọi người ngày mai tới viếng Đại tướng để tránh tình trạng ùn tắc giao thông.
Tuy nhiên, dòng người mỗi lúc một đông hơn
Từ người lớn cho đến các em nhỏ đều hướng vào ngôi nhà của Đại tướng với lòng xót thương trước sự mất mát của cả dân tộc.
Phía trước cổng chính nhà riêng Đại tướng đông kín người dân
Chắp tay khấn vái vong linh Đại tướng trước nhà riêng.
Bó hoa trắng cúng viếng Đại tướng của một  người phụ nữ
Các cháu nhỏ cũng đem hoa tươi đến để viếng Đại tướng
Nhiều người đứng cả phía bên đường nhìn sang căn nhà riêng của Đại tướng.
Lặng lẽ nhìn vào căn nhà Đại tướng
Những giọt nước mắt xót thương vô hạn trên khuôn mặt anh Nguyễn Thế Luân (Mỹ Đình, Hà Nội) trước sự ra đi của Đại tướng.
Để đáp lại niềm xót thương của đồng bào đứng ngoài cổng để được viếng Đại tướng, Anh Võ Hồng Nam con trai út của Đại tướng cám ơn mọi người.
Cũng theo thông báo từ gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chiều mai 6/10, nhà Đại tướng sẽ mở cửa để đồng bào cả nước vào dâng hương tưởng nhớ
TRẦN KHÁNG