Đụng độ tại Ai Cập: 300 người bị thương, 170 người bị bắt

05/05/2012 08:23 Nguyễn Hường (theo RT)
(GDVN) - Ban đầu, đám đông tụ tập trên quảng trường Tahrir, nhưng sau đó họ đã kéo tới trụ sở Bộ Quốc phòng và đòi xông vào bên trong. 
Hội đồng quân sự của Ai Cập đã áp đặt lệnh giới nghiêm huyện trong Abbasiya, sau một đợt bùng phát bạo lực khiến 2 người thiệt mạng, khoảng 300 người bị thương và 170 người biểu tình bị bắt giữ.

Bạo lực nổ ra khi hàng ngàn người biểu tình Ai Cập lên tiếng kêu gọi Hội đồng quân sự trao quyền lực cho dân thường. Ban đầu, đám đông tụ tập trên quảng trường Tahrir, nhưng sau đó họ đã kéo tới trụ sở Bộ Quốc phòng và đòi xông vào bên trong. 

Lực lượng an ninh Ai Cập đối phó với những người biểu tình quá khích tại Cairo hôm 4/5. Ảnh Reuters

Quân đội đã phải sử dụng pháo nước và đạn hơi cay để ngăn chặn đám đông đổ đến Bộ Quốc phòng nước này, trong khi những người biểu tình quá khích ném đá vào các nhân viên an ninh.

Người biểu tình bắn đá về phía các nhân viên an ninh trước cổng Bộ Quốc phòng. Ảnh Reuters

Cuộc đụng độ kéo dài vài giờ và kết quả là đám đông biểu tình bị đánh lui và buộc phải rút tới một quảng trường gần đó. 

Theo AFP dẫn lời các quan chức tại bệnh viện Đại học al-Zahra, hai người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh chính phủ hôm 4/5 bởi các vết thương do đạn bắn.

Tuy nhiên, theo đến thời điểm này, Bộ Y tế Ai Cập chỉ xác nhận một trường hợp tử vong và số người bị thương là 296 người.

Hơn 300 người đã bị thương vong sau cuộc đụng độ.Ảnh Reuters

Khoảng 170 người biểu tình bị bắt giữ hiện đang được thẩm vấn bởi các nhà điều tra quân sự. Lệnh giới nghiêm trong khu vực trung tâm thủ đô Cairo và xung quanh Abbasiya sẽ kéo dài từ 23 giờ ngày 4/5 đến 7h ngày 5/5 theo giờ địa phương.

Người biểu tình ném đá vào quân đội trong cuộc đụng độ trước cổng Bộ Quốc phòng. Ảnh Reuters

Quân đội Ai Cập đã mô tả hành động của những người biểu tình là một "mối đe dọa cho đất nước và nhân dân" và kêu gọi các công dân hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, họ cũng đưa ra cảnh báo sẽ trừng phạt nghiêm khắc bất kỳ hành vi vi phạm lệnh giới nghiêm nào và cho biết những người vi phạm sẽ phải đối mặt với pháp luật.

Đám đông hàng ngàn người biểu tình tập trung tại quảng trường Tahrir trước thời điểm diễn ra xung đột. Ảnh Reuters

Tình trạng biểu tình bạo lực tại Ai Cập đã leo thang đáng kể trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến sẽ được tiến hành trong cuối tháng này. 

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương sau khi một nhóm những kẻ tấn công có vũ trang không rõ danh tính đã nổ súng vào người biểu tình hòa bình gần Bộ Quốc phòng hôm thứ Tư vừa qua.
 


Nguyễn Hường (theo RT)