Duyệt binh lớn nhất Triều Tiên, Kim Jong-un trở thành lãnh đạo tối cao

15/04/2012 17:19 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã, Reuters, VietnamPlu
(GDVN) - Sáng ngày 15/4, CHDCND Triều Tiên đã tổ chức một lễ diễu binh quy mô tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng.
 Đây là một trong các hoạt động lớn được quốc gia này tổ chức những ngày qua để chào mừng lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Đại tướng Kim Jong-un chính thức trở thành nhà lãnh đạo tối cao của đất nước.


Đài truyền hình quốc gia Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (KCTV) cũng đã phát sóng trực tiếp lễ duyệt binh lớn nhất từ trước tới nay tại thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo mới Kim Jong-Un đã xuất hiện và có bài phát biểu mở màn duyệt binh và đây là lần đầu tiên vị tướng trẻ có bài phát biểu trên truyền hình trước nhân dân nước này.

"Tôi xin bày tỏ sự kính trọng nhất dành cho những người đồng chí vĩ đại Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il," ông Kim Jong-Un phát biểu.

"Tôi xin gửi lời chào tới những người đồng bào ở Hàn Quốc và ở khắp nơi trên thế giới, những người nguyện xả thân vì thống nhất và thịnh vượng cho đất nước mình," ông Kim Jong-Un phát biểu bằng âm giọng của một người trẻ, hiếm khi nhìn vào văn bản.

"Hãy cùng nhau đi tới chiến thắng cuối cùng," ông Kim Jong-Un kết thúc bài phát biểu rồi chỉ tay về phía trước trong tiếng hô vang "Mansei" (Muôn năm).

Bình Nhưỡng đêm trước ngày trọng đại (15/4)
 
Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã, Reuters, VietnamPlu