Erdogan muốn gặp, Putin im lặng

31/01/2016 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Erdogan nói rằng, ông đã cố gắng thu xếp một cuộc gặp với Tổng thống Nga để thảo luận về vấn đề này, nhưng ông Putin không trả lời.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn AP ngày 30/1 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày Thứ Bảy đã cảnh báo Moscow rằng, Nga sẽ phải gánh hậu quả nếu máy bay quân sự nước này vẫn tiếp tục xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc máy bay quân sự Nga đã xâm phạm không phận nước này hôm Thứ Sáu bất chấp Ankara đã vài lần phát cảnh báo.

Vụ việc làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc "khủng hoảng 17 giây", Ankara đã bắn hạ một chiếc Su-24 của Nga 2 tháng trước. "Chúng tôi coi hành vi xâm phạm bất chấp cảnh báo bằng cả tiếng Nga lẫn tiếng Anh là một nỗ lực của Nga nhằm leo thang cuộc khủng hoảng trong khu vực", ông Erdogan nói.

"Nếu Nga vẫn tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ buộc phải gánh hậu quả", Tổng thống Erdogan nói, nhưng ông không giải thích cụ thể "hậu quả" sẽ là những gì. Erdogan nói rằng, ông đã cố gắng thu xếp một cuộc gặp với Tổng thống Nga để thảo luận về vấn đề này, nhưng ông Putin không trả lời.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một chiếc Su-34 Nga đã vượt qua biên giới vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ tối Thứ Sáu bất chấp cảnh báo của ra đa phòng không nước này. Ankara đã triệu Đại sứ Nga đến Bộ Ngoại giao ngay tối Thứ Sáu để phản đối. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng kêu gọi Nga "hành động có trách nhiệm và tôn trọng đầy đủ không phận NATO".

Hồng Thủy