Fobes: Poroshenko mời Putin "lấy" Donbass

07/04/2015 08:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin "lấy" khu vực Donbass, nhưng người đứng đầu Kremlin từ chối.

Tạp chí Forbes hôm 6/4 đưa tin cho rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin "lấy" khu vực Donbass, nhưng người đứng đầu Kremlin từ chối.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong một cuộc họp kín với các thành viên cấp cao của hội đồng quản trị Liên minh các nhà lãnh đạo công nghiệp và doanh nhân Nga hôm 19/3 rằng, Tổng thống Poroshenko đã đề nghị ông "lấy" khu vực Donbass, bao gồm Donetsk và Lugansk. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Moscow Times. 

Forbes dẫn một nguồn tin giấu tên tham gia vào cuộc họp kín cho biết, Tổng thống Putin kể rằng người đồng nhiệm Poroshenko đưa ra đề nghị trên với ông trong cuộc đàm phán Minsk 2.

"Poroshenko nói trực tiếp với tôi rằng: "Lấy Donbass đi". Nhưng tôi trả lời: "Ông bị mất trí rồi à? Tôi không cần Donbass. Nếu ông không cần nó, hãy để nó tuyên bố độc lập đi"", Forbes trích dẫn lời ông Putin theo lời kể của nguồn tin cho biết. 

Sau đó ông Poroshenko đã yêu cầu Tổng thống Putin chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính cho khu vực Donbass nếu nó tuyên bố độc lập. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nói rằng Moscow chỉ làm điều đó khi nó là một phần của liên bang. Còn khi Donbass vẫn là một phần của Ukraine thì chính quyền Kiev phải có trách nhiệm với những vấn đề như vậy.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 6/4 đã từ chối bình luận về tuyên bố trên của Forbes và cho biết: "Những người tham gia sự kiện (cuộc họp mật) không có quyền tiết lộ về nội dung cuộc trò chuyện của họ với Tổng thống. Hãy để họ tự vấn lương tâm mình, cho dù họ có nói thật hay không", Interfax cho biết.

Người đứng đầu của Hội đồng Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga Alexander Shokhin cùng ngày cũng lên tiếng cho rằng, những gì Forbes đăng tải là sự "biến tấu" những lời của ông Putin, RIA Novosti cho hay.

"Chủ đề của cuộc thảo luận là mối quan hệ giữa Nga với Ukraine và việc thực hiện thỏa thuận Minsk. Tôi sẽ không nhắc lại lời Tổng thống Putin, nhưng báo cáo của Forbes không chính xác", ông Shokhin nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine, Yevhen Perebyinis cho rằng có sự hiểu lầm trong báo cáo của Forbes và ông Putin đã hiểu sai ý của Tổng thống Poroshenko. "Tổng thống Poroshenko không nói ông Putin "hãy lấy Donbass" mà là "hãy ra khỏi đó", Perebyinis tuyên bố trên Twitter cá nhân. 

Nguyễn Hường