Fox News: Trung Quốc bất ngờ kéo 8 bệ phóng tên lửa HQ-9 ra Hoàng Sa

17/02/2016 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Đây là một hành vi leo thang nghiêm trọng của Bắc Kinh trên Biển Đông, không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
Tên lửa đất đối không HQ-9 Trung Quốc, hình minh họa: Jamestown

Fox News hôm nay 17/2 đưa tin, quân đội Trung Quốc đã triển khai (bất hợp pháp) 8 bệ phóng tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa (thuộc Đà Nẵng, Việt Nam) mà Trung Quốc (nhảy vào) tranh chấp. Nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang ngày càng quân sự hóa Biển Đông, nguyên nhân chủ yếu gây căng thẳng trong khu vực.

Các hình ảnh từ Image Sat International đã cho thấy 2 khẩu đội tên lửa đất đối không gồm 8 bệ phóng cũng như một hệ thống ra đa trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. Cuối tháng trước, tàu khu trục Hải quân Mỹ đã tuần tra bên trong 12 hải lý đảo Tri Tôn, một thực thể khác thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ phải "trả giá".

Những bệ phóng tên lửa này mới xuất hiện ở Phú Lâm trong tuần qua. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, ít nhất đến hôm 3/2 vừa qua nó vẫn chưa xuất hiện. Nhưng có thể nhìn thấy các tên lửa này từ vệ tinh hôm 14/2.

8 bệ phóng tên lửa HQ-9 xuất hiện ở Phú Lâm, Hoàng Sa hôm 14/2. Ảnh chụp Phú Lâm hôm 3/2 (nửa bên phải) không thấy dấu hiệu của các tên lửa này. Ảnh: Fox News/ISI.

Một quan chức Mỹ khẳng định tính chính xác của các bức ảnh với Fox News. Quan chức này cho rằng, hệ thống tên lửa mà Trung Quốc vừa bố trí (bất hợp pháp) ở Phú Lâm là HQ-9, gần giống với S-300 của Nga. HQ-9 có tầm bắn 125 dặm, có thể đe dọa bất kỳ máy bay nào, quân sự cũng như dân sự đi ngang qua bán kính này.

Đây là một hành vi leo thang nghiêm trọng của Bắc Kinh trên Biển Đông, không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn chà đạp luật pháp quốc tế, phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đặc biệt, động thái này xảy ra trong thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh với 10 nước ASEAN, trong đó Biển Đông là nội dung chính. Hành vi leo thang của Trung Quốc đang thách thức trực tiếp uy tín của Hoa Kỳ, cá nhân Tổng thống Obama và chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương mà ông đang thúc đẩy - PV.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói với Fox News, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ sự việc. 

Hồng Thủy