Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ông Sử có bị xử lý về mặt chính quyền?

08/11/2019 06:39 Trần Phương
(GDVN) - Như vậy, chiều 5/11, Văn phòng Trung ương Đảng thông báo khai trừ Đảng ông Vũ Văn Sử vì vi phạm nghiêm trọng trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018

Như vậy, chiều 5/11, Văn phòng Trung ương Đảng thông báo khai trừ Đảng ông Vũ Văn Sử vì vi phạm nghiêm trọng trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Thông báo nêu, Ban Bí thư đã xem xét kỷ luật ông Vũ Văn Sử, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang.

Theo kết luận, ông Vũ Văn Sử "đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018".

Những sai phạm này khiến nhiều cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang vi phạm pháp luật, bị kỷ luật, xử lý hình sự.

Ngoài ra, ông Sử còn "lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây ảnh hưởng với cấp dưới để can thiệp, tác động nâng điểm cho thí sinh trái quy định".

Ban Bí thư đánh giá ông Sử đã "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng", làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và đào tạo, gây bức xúc dư luận xã hội.

Trước đó, ngày 16/10, tại phiên tòa xét xử các bị cáo vi phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018,  diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, ông Vũ Văn Sử đã khai trước tòa về 3 thí sinh có tên trong danh sách mà bị cáo Triệu Thị Chính đã đưa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

Ban Bí thư đã đánh giá ông Vũ Văn Sử đã gây hậu quả "Rất nghiêm trọng". Ảnh: LC

Với cương vị là người có vai trò cao nhất ngành Giáo dục Hà Giang thời điểm xảy ra vụ án, ông Vũ Văn Sử đã khẳng định mình và 2 cấp phó không liên quan đến tiêu cực.

Thậm chí, ông Sử đã nói với cấp dưới “quan tâm đến một số con em cán bộ lãnh đạo Hà Giang”. Thẩm phán phiên tòa đã đặt câu hỏi: Là người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh, liệu đây có phải là mở lối cho tội phạm tiêu cực?”.

Trả lời tòa, ông Vũ Văn Sử cho rằng đó chỉ là những câu nói trong câu chuyện hằng ngày khi ông ngồi uống nước với cấp dưới. "Nói xong tôi cũng quên câu chuyện đó ngay. Câu chuyện chỉ diễn ra trong phạm vi hẹp có ít người thôi".

Sau đó, tại tòa ông Vũ Văn Sử cho biết mình đã nhận trách nhiệm trước Tỉnh ủy Hà Giang, cơ quan cấp trên và sẵn sàng nhận mọi hình thức xử lý tương ứng.


Ông Sử, ông Quý nói dối như cuội

Trước đó, ông Vũ Văn Sử bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương thấy mức kỷ luật chưa tương xứng với vi phạm, khuyết điểm của ông Sử.

Với mức kỷ luật và đánh giá vi phạm của ông Vũ Văn Sử ở mức “Đặc biệt nghiêm trọng” của Ban bí thư, dư luận quan tâm đến việc liệu ông Vũ Văn Sử có bị xử lý về mặt chính quyền.

Hiện, ông Vũ Văn Sử đã về hưu.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An, đại biểu quốc hội khóa 13, cho biết, theo quy trình xử lý thông thường, các cán bộ vi phạm sẽ bị kỷ luật về mặt đảng trước sau đó sẽ xử lý về mặt chính quyền.

Đã có rất nhiều trường hợp xử lý về mặt Đảng xong sau đó 1 thời gian các cơ quan chức năng sẽ đánh giá mức độ vi phạm sau đó sẽ tiến hành xử lý về mặt chính quyền.

Trong trường hợp của ông Vũ Văn Sử cần chờ các cơ quan chính quyền xem họ đánh giá các mức độ vi phạm của ông Sử đến đâu lúc đó mới có kết quả xử lý về mặt chính quyền.

Tại phiên tòa xét xử gian lận điểm thi năm 2018, bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này đã lãnh án 2 năm tù với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại điều 358 Bộ luật Hình sự.

Trần Phương