Giải mật 3 nguồn vũ khí lớn của lực lượng thân Nga ở Ukraine

28/04/2014 07:24 Việt Dũng
(GDVN) - Nguồn vũ khí của lực lượng vũ trang thân Nga ở Ukraine là súng săn từ người dân, lấy của quân đội và cảnh sát Ukraine và đến từ bên ngoài.
Lực lượng vũ trang thân Nga ở miền đông Ukraine

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 22 tháng 4 dẫn lời một người dân tộc Nga ở Ukraine tên là Oleg cho biết: "Nguồn vũ khí ban đầu của họ (lực lượng vũ trang thân Nga) là dân sự.

Bởi vì , khu vực miền đông Ukraine có thói quen săn thú, các loại súng săn là vũ khí ban đầu của lực lượng thân Nga chống chính phủ. Đương nhiên, nguồn áo chống đạn ban đầu cần phải tìm hiểu, bởi vì không ai biết xuất xứ chính xác của chúng".

Theo bài báo, cướp lấy trang bị của Cảnh sát và Quân đội Ukraine là một nguồn chủ yếu khác để lực lượng thân Nga ở Ukraine có được vũ khí. Khi cơ quan cảnh sát Donetsk bị chiếm, lập tức bị mất gần nghìn khẩu súng ngắn và súng trường.

Ở trụ sở chính quyền bang Donetsk, đa số những người mặc sắc phục đều là những nhân viên có súng ngắn, buổi tối thậm chí mang theo súng trường tấn công, mũ sắt, mặc áo chống đạn kiểu mới và trang bị nịt gối/khuỷu tay.

Điều "bí ẩn nhất" là "vũ khí đến từ bên ngoài". Trước tòa thị chính Slovyansk, lực lượng vũ trang chuyên nghiệp cũng đều trang bị súng ngắn đặc biệt, súng tiểu liên, lựu đạn và đạn gây lóa mắt. Vũ khí tương tự ngoài lực lượng đột kích của Quân đội Nga, Quân đội Ukraine thậm chí đều không có trang bị này.

Lực lượng thân Nga bắt giữ một phóng viên Ukraine

Ngoài vũ khí trang bị, nguồn vốn hỗ trợ cho các hành động quy mô lớn như vậy đến từ đâu? Phóng viên báo Trung Quốc phỏng vấn hỏi: "Phải chăng do Nga hỗ trợ trực tiếp", và được trả lời là: "Chúng tôi chủ yếu dựa vào sự quyên góp của người dân".

Nhưng người ủng hộ phần lớn là người dân nghèo, hơn nữa, trong tòa nhà chính quyền địa phương, tiền quyên góp của những người ủng hộ quá ít.

Nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ukraine cho biết: "Cơ quan tình báo Nga từ Crimea và khu vực biên giới khác gửi tiền đến miền đông Ukraine. Chẳng hạn, trong ngày 17 tháng 4, Cảnh sát biên phòng đã kiểm tra một người đàn ông ở trạm kiểm soát và phát hiện ông này có mang theo 5 triệu hryvnia".

Trong một lần kiểm tra khác gần đây, cũng có 3 người phụ nữ Nga mang theo 1,8 triệu hryvnia nhập cảnh. "Thông qua kiểm tra, chúng tôi biết họ muốn đem cho các nhân viên thân Nga" - một người được hỏi cho biết.

Lực lượng vũ trang thân Nga vẫn chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền đông Ukraine

Lực lượng vũ trang thân Nga từ chối nộp vũ khí đầu hàng hoặc rút khỏi tòa nhà chính quyền đã chiếm, điều này làm cho thỏa thuận hóa giải tình hình miền đông Ukraine của Geneva trở nên mất hiệu lực.

Điều quan trọng nhất là, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khái niệm "Novorossiya" (nước Nga mới) và điều này nhanh chóng trở thành khẩu hiệu của lực lượng vũ trang thân Nga ở miền đông Ukraine.

Tất cả các tòa nhà chính quyền và cơ quan cảnh sát do lực lượng thân Nga chiếm giữ đều đổi sang khẩu hiệu/biểu ngữ "nước Nga mới". Đối với một số người, những từ ngữ này đại diện cho bản đồ lớn vắt ngang đại lục Âu-Á của nước Nga Sa hoàng vào thế kỷ 18.

Giáo viên Julia của Viện công nghệ Donetsk cho biết: "Trước đây, chúng tôi cảm thấy chiến tranh là việc xảy ra ở Somalia, Syria, hiện nay, tôi cảm thấy, chiến tranh có thể đến từ bên cạnh chúng tôi.

Trên thực tế, trong các học sinh của tôi có người Nga, có người Ukraine, nhưng họ chưa từng nghĩ phải chia cắt, Ukraine nên trở thành một quốc gia đoàn kết". Oleg cũng bày tỏ lo ngại đối với khái niệm "nước Nga mới".

Thỏa thuận Geneva về Ukraine sẽ bị mất hiệu lực?
Việt Dũng