Giàn giáo đã hai lần sụt xuống trước khi sập

26/03/2015 14:35 Xuân Hòa
(GDVN) - Theo lời các công nhân gặp nạn thì trước khi sập giàn giáo này đã hai lần bị sụt và công nhân đã cảnh báo cho người có trách nhiệm tại công trường.

Đã cảnh báo cho người có trách nhiệm

Sáng ngày 26/3, phóng viên có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nơi đang có 19 nạn nhân trong vụ sập giàn giáo vào tối ngày 25/3 tại Khu Kinh tế Vũng Áng đang được cấp cứu.

Ngoài 4 công nhân hiện bị thương nguy kịch đang được cấp cứu tại phòng hồi sức tích cực của bệnh viện thì các nạn nhân khác đã tạm thời bình ổn chấn thương và đã được chuyển vào các khoa của bệnh viện để điều trị.

Đang đau đớn do bị chấn thương và gãy xương nhưng anh Nguyễn Văn Sỹ (SN 1990, quê Lâm Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) vẫn còn nhớ như in 10 giây kinh hoàng đó.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm từ thông tin anh Sỹ cho biết đó là việc sập giàn giáo này đã được cảnh báo trước đó với 2 lần sụt phanh hãm của giàn giáo.

Theo nạn nhân Nguyễn Văn Sỹ thì trước khi giàn giáo sập đã bị sụt phanh hãm trước đó 2 lần và đã được công nhân báo cho người quản lý tại công trường (ảnh Xuân Hòa) 

Theo anh Sỹ thuật lại, trước khi xảy ra vụ sập kinh hoàng trên thì trước đó khoảng 20 phút giàn giáo này đã bị sụt phanh hãm. Trong cả hai lần sụt này các công nhân đã phát hiện thấy và chạy toán loạn ra khỏi công trình.

Ngay sau đó, các công nhân đã trình báo hiện tượng xấu trên cho cán bộ có trách nhiệm tại công trường. Nhưng sau khi kiểm tra những người có trách nhiệm tại công trình vẫn cho rằng giàn giáo trên không có vấn đề gì nên vẫn chỉ đạo công nhân tiếp tục quay trở lại làm việc.

“Trước khi giàn giáo này sập thì nó đã bị sụt phanh hãm 2 lần. 2 lần trước đó bọn em phát hiện được nên đã chạy toán loạn ra khỏi công trình và báo sự cố trên cho người có trách nhiệm tại công trường.

Nhưng sau khi kiểm tra các cán bộ này đều nói không việc gì nên yêu cầu chúng em trở vào làm việc trở lại. Nhưng em linh tính chuyện sụt phanh hãm có thể tái diễn lại nên em đã tìm cách làm phía rìa công trình. Do đó khi vụ sập giàn giáo xảy ra em bị ít sắt đè lên hơn và đã đưa ra ngoài sớm hơn”, anh Sỹ sợ hãi nhớ lại.

Cho đến 13 giờ ngày 26/3 toàn bộ các nạn nhân đã được đưa ra khỏi hiện trường (ảnh Xuân Hòa)

Anh Phạm Văn Xô (SN 1972, quê Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là một công nhân gặp nạn cũng xác nhận thông tin trên. Anh Xô cũng cho biết đã hai lần anh và các công nhân đã phải chạy ra khỏi công trình vì phanh hãm giàn giáo bị sụt.

Sau đó, các anh cũng đã báo cho người có trách nhiệm tại công trình. Nhưng cũng như anh Sỹ thì anh Xô được báo là giàn giáo không việc gì. Khi anh cùng các công nhân khác quay trở lại làm việc chưa được lâu thì giàn giáo này sập xuống vùi hàng chục công nhân.

“Lần cuối phanh hãm giàn giáo bị sụt và được chúng tôi báo lên cho người có trách nhiệm tại công trình chỉ cách thời điểm xảy ra vụ sập chưa đến 20 phút.

Trước đó chúng  tôi đã báo giàn giáo có vấn đề nhưng cán bộ có trách nhiệm tại công trình vẫn nói không có việc gì và động viên chúng tôi quay trở lại mà việc.

Thế mà chỉ lúc sau trong vòng chưa đầy 10 giây hàng chục đồng nghiệp của tôi đã bị vùi trong sắt thép vì chiếc giàn giáo này sập xuống”, anh Xô nói.

Trắng đêm lo lắng cho người thân

Vụ sập giàn giáo bất ngờ trong đêm đã khiến bao gia đình khốn đốn trong đêm mưa lạnh của miền Trung. Hầu hết các nạn nhân ở nhiều địa phương, xa nơi xảy ra vụ việc nên khi nghe tin đã nhanh chóng bắt xe đến Hà Tĩnh.

Nhiều người đến nơi biết người thân mình đã mất đã không gượng được mình dậy nữa. Không ít trường hợp nhiều người trong gia đình cùng làm một công trình này nên khi người thân gặp nạn đã đưa người nhà mình đi cấp cứu trong lúc chờ gia đình ra.

Người nhà các nạn nhân nghe tin đã đến bệnh viện để đợi và chăm sóc người thân mình gặp nạn (ảnh Xuân Hòa)

“Tôi làm ở công trình này đã được hơn một năm rưỡi rồi, còn cháu tôi mới vào làm được 20 ngày. Khi sập giàn giáo may mắn tôi làm ở  giàn bên cạnh nhưng cháu tôi đang làm ở giàn giáo kia nên gặp nạn.

Khi giàn giáo sập xuống tôi đã chạy đến đào bới lôi được cháu tôi ra. Sau đó, tôi đã đưa cháu tôi đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Tôi phải thức trắng đêm đến sáng nay gia đình mới ra đến nơi.

Mệt mỏi và vẫn còn sợ nhưng thấy cháu  tôi đã qua nguy kịch tôi mừng lắm”, anh Nguyễn Văn Thế (quê xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, cậu nạn nhân Nguyễn Văn Sỹ cho biết).

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nơi có nhiều nạn nhân đang được cấp cứu nhất thì trong đêm rất nhiều người nhà các nạn nhân đã túc trực tại bệnh viện này chờ tin từ các y, bác sỹ.

Tất cả gần như thức trắng đêm với nỗi lo cho sức khỏe người nhà. Nhưng đến sáng 26/3, nhiều nạn nhân đã qua cơn nguy kịch nhiều người nhà nạn nhân cũng xóa tan được mệt mỏi sau một đêm thức trắng.

Nhưng đến nay vẫn còn 4 nạn nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch (ảnh Xuân Hòa)

“Em ở nhà được người thân báo tin dượng em gặp nạn em chạy xe máy trong đêm sang Hà Tĩnh. Sang đến nơi thấy dượng đã được chuyển đi cấp cứu em lại chạy ngay vào viện.

Vào tới nơi thấy dượng bị chấn thương nặng em cũng lo lắm. Nhưng đến sáng nay thấy bác sĩ báo dượng đã qua cơn nguy kịch mọi người trong gia đình cũng đỡ lo, mệt mỏi cũng được xua tan đi”, một người thân nạn nhân quê Nghệ An cho biết.

Nhưng với gia đình các nạn nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch một đêm thức trắng với họ không nặng bằng nỗi lo cho tính mạng người thân.

Nay họ chỉ mong muốn người thân của mình chóng qua cơn nguy kịch. Sự mệt mỏi và những giọt nước mắt của họ đã rơi cả một đêm dài.

Đến 13 giờ ngày 26/3, thi thể 2 nạn nhân cuối cùng đã được đưa ra khỏi hiện trường vụ sập giàn giáo, cả 2 nạn nhân đã tử vong từ trước đó.

Hiện chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cũng đã hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 3 triệu đồng, các nạn nhân bị thương 2 triệu đồng.

Ông Hồ Thủy Song – Phó trưởng Công an huyện Kỳ anh cho biết, hiện Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo lập đoàn điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động trên.

Xuân Hòa