Giáo dục không đơn thuần là vấn đề xã hội mà còn là vấn đề kinh tế!

16/05/2017 05:19 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Phan Thanh Bình: “Nguồn nhân lực, năng suất lao động là có đóng góp từ giáo dục. Chúng ta đang đầu tư ngành này như thế nào nhưng chúng ta chưa tổng kết?"

Ngày 15/5, tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các thành viên đã cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016;

Đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Nhiều ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, cần thiết làm rõ hơn các vấn đề xã hội như y tế, giáo dục, quốc phòng, an ninh.

Theo ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng: “Những tháng đấu năm 2017, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vẫn tăng, du lịch phát triển mạnh.

Quan hệ đối ngoại chính trị càng ngày càng tốt, nâng cao vị thế vị trí Việt Nam trên trường quốc tế.

Có một số vấn đề nổi lên bức xúc như diễn biến giá thịt heo. Cần thiết phải tăng cường khả năng dự báo, dự đoán, cảnh báo để đưa ra các giải pháp thích hợp chứ không để xảy ra tình trạng như vừa rồi.

Ông Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội (ảnh TTXVN.vn).

Ông Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội cho ý kiến rằng: “Tôi đánh giá cao chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng rất quyết liệt chỉ đạo xông xáo, đi đến tận nơi chỉ đạo, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh, có một số tồn tại như khâu kế hoạch, dự báo mình đã làm tốt chưa? Nếu dự báo tốt, không đến nổi phải giải cứu nông sản như dưa hấu, thịt lợn... như hiện nay. Không nên để xảy ra chỉ trong mấy tháng đầu năm 2017 phải tiến hành giải cứu mấy lần.

Trong công tác quản lý đất đai có lẽ nên rà soát lại. Qua vụ Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) rõ ràng công tác quản lý đất đai có vấn đề”.

Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng:

“Trong hai năm vừa rồi, quan điểm và thái độ của Chính phủ rất quyết liệt. Thủ tướng đi đâu đều nhận được sự đồng thuận của địa phương. Có được như vậy không phải đơn giản.

Trong đánh giá cần nhấn mạnh Chính phủ kiến tạo. Ban đầu thì thấy bình thường nhưng càng đi vào cụ thể càng thấy hết sức quan trọng, lâu nay mệnh lệnh hành chính là chính nhưng bây giờ đi vào kinh tế thị trường rất cần tư duy kiến tạo.

Có một số mặt tồn tại như quản lý xã hội chưa tốt, nạn cát tặc chẳng hạn làm cho cả làng cả xóm An Giang bị sạt khi đó mới xử lý”.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội (ảnh TTXVN.vn).

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội – ông Phan Thanh Bình cho rằng: “Tôi đồng ý với việc tập trung phát triển biển vững chứ không hoàn toàn chạy theo chỉ tiêu. Quan trọng là sự bền vững của nền kinh tế.

Tôi cũng quan tâm đến thị trường trong nước chuyển động như thế nào? Chúng ta đã làm chủ được thị trường trong nước hay chưa.

Thị trường trong nước chúng ta bị động, vì sao heo của người nông dân thấp mà giá bán ở siêu thị vẫn không thay đổi.

Băn khoăn của Thủ tướng và nỗi khổ của chị bán thịt lợn bị hắt dầu luyn!

Phải chăng chúng ta đang bị chi phối mạnh về vấn đề này, liệu các hệ thống bán lẻ của chúng ta, các đại gia, tập đoàn lớn trên thế giới bắt đầu nắm hệ thống bán lẻ của chúng ta?

Tôi cũng có ý kiến, giáo dục theo tôi là một nhân tố kinh tế chứ không hoàn toàn là một vấn đề xã hội.

Nguồn nhân lực của chúng ta, năng suất lao động của chúng ta là có đóng góp từ giáo dục. Chúng ta đang đầu tư ngành này như thế nào. Hiện nay, chúng ta chưa tổng kết.

Chúng ta nói năng suất lao động là thấp. Thường cho rằng, do chúng ta có 49 % là nông dân nên kéo theo năng suất lao động thấp.

Tôi chưa chắc rằng ở lĩnh vực công nghiệp thì năng suất tăng cao. Tôi e rằng, tay nghề của chúng ta không tốt. Chúng ta cần thiết phải đặt lại vấn đề về giáo dục, chúng ta đã đầu tư được thế nào rồi?

Hiện, chúng ta đang đưa giáo dục nghề nghiệp về Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để quản lý. Đó là vấn đề giáo dục cần thiết phải được đánh giá.

Về văn hóa, tôi thấy đánh giá rất mỏng. Thậm chí, không nói nhiều đến văn hóa. Tôi thấy rằng nếu mà người dân, nếu mà doanh nghiệp, nếu mà quản lý chúng ta quan tâm đến văn hóa thì không có tình trạng vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội nhiều như hiện nay”.

Sau khi nghe đóng góp ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho rằng: “Sẽ tiếp thu yêu cầu cân đối giữa lưu lượng văn hóa xã hội và kinh tế đặc biệt vấn đề y tế, giáo dục chấp hành kỷ cương, kỷ luật, an ninh mạn, xem xét lại các vấn đề đại biểu quan tâm như giá lợn giảm sâu, đất đai, công tác tiếp dân...”

Trinh Phúc