Giáo viên bắt học sinh không được khép miệng nguyên cả tiết học

27/12/2018 07:00 Phan Tuyết
(GDVN) - "Có một số học sinh bị phạt bằng hình thức “hả họng” và không được khép miệng hết tiết học vì nguyên nhân không trả lời được câu hỏi của cô giáo".

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có một loạt bài phản ánh những vấn đề tiêu cực đã xảy ra trong công tác quản lý tổ chức nhà trường và công tác giáo dục học sinh tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ.

Ngày 15/12, Cục Nhà giáo và Cán bộ (Bộ Giáo dục và Đào tạo) có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đề nghị xác minh, báo cáo sự việc có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo khi xử phạt học sinh vi phạm khuyết điểm tại tỉnh Kiên Giang.

Công văn nêu rõ: “Ngày 9/12, báo chí đưa tin về việc một cô giáo dạy môn Lịch Sử của Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo khi xử phạt học sinh vi phạm khuyết điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, xác minh và phối hợp với các ban, ngành liên quan xử lý nghiêm minh vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo nói trên (nếu có).

Đồng thời chỉ đạo quán triệt trong toàn ngành việc tuân thủ các quy định về đạo đức nhà giáo, về phòng chống bạo lực học đường và các quy định khác Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành.

Đề nghị Sở báo cáo kết quả xác minh và tình hình sự việc về Bộ Giáo dục và Đào tạo qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trong ngày 17/12/2018 qua email: cucng@moet. gov.vn.

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang (ảnh: P.L)

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có thông tin tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, Thành phố Rạch Giá, việc phạt học sinh không chỉ là việc bắt học sinh quỳ gối mà cô Mai, giáo viên dạy môn Lịch Sử đã có kiểu phạt “kinh dị” bắt học sinh một tay giơ lên trời, một tay viết không ngừng.

Hình phạt này đã được cô Mai áp dụng nhiều lần mặc dù được phụ huynh học sinh phát hiện, được đồng nghiệp (Trưởng ban Thanh tra Nhân dân nhà trường) trực tiếp báo cáo giáo viên chủ nhiệm, báo cáo ban lãnh đạo nhà trường.

Tuy nhiên, lý do được đưa ra là “phụ huynh không phản ảnh” và “không gây thương tích” nên ban lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, Thành phố Rạch Giá không nghiêm túc xử lý.

Việc này đã thật sự gây bức xúc cho ngay chính các giáo viên trong nhà trường.

Từ chỉ đạo của Bộ Giáo dục, ngày 22/12/2018, Trường Nguyễn Trường Tộ đã tổ chức cuộc họp có sự tham gia của các thành phần tổ chức xã hội khác như:

Đại diện Sở Giáo dục Kiên Giang, Liên Đoàn Giáo dục Thành phố Rạch Giá, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Rạch Giá cùng đại diện các khu phố của địa bàn trường đóng, Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh, cùng tập thể giáo viên nhà trường.

Trong phiêp họp, cô Đào Tuyết Mai phát biểu giải trình hình thức giáo dục của bản thân.

Trong quá trình giáo dục có áp dụng một vài hình phạt học sinh không phù hợp do nóng lòng vì học sinh có chất lượng học tập thấp.

Bản thân tôi đã làm tường trình giải trình, đến nhà xin lỗi phụ huynh học sinh và nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nhà trường, áp dụng hình phạt bắt học sinh hít đất để mong muốn bài sau điểm số của học sinh tăng lên, tự nhận thấy hình thức phạt nhẹ nhàng nên không mấy quan tâm, bản thân tham gia giảng dạy 31 năm nhưng nhận thấy chưa có hình thức phạt nào phản cảm, hôm nay chính thức xin lỗi gia đình học sinh”.

Học trò bị phạt hít đất, mỗi bên nói một kiểu, Hiệu trưởng có ý bênh giáo viên

Tuy nhiên, trong phiên họp lại có thêm sự phản ánh rất gay gắt của các giáo viên tham dự cuộc họp.

Cụ thể, cô Lăng Nữ Xuân Trang là giáo viên chủ nhiệm lớp 7/9 (lớp phát hiện ra cô Mai đã áp dụng hình phạt) phát biểu:

Trong buổi sinh hoạt lớp thì được học sinh đồng loạt phản ánh mạnh mẽ là cô giáo dạy Lịch Sử đạp lên mông bạn Tuấn, bạn Hồng Anh.

Có tiết học cả lớp bị phạt nguyên tiết học bằng hình thức một tay giơ lên trời và một tay viết. Có một số học sinh bị phạt bằng hình thức “hả họng” và không được khép miệng hết tiết học vì nguyên nhân không trả lời được câu hỏi cô cô giáo.

Bản thân cô giáo chủ nhiệm và Trưởng Ban thanh tra đã báo cáo sự việc với Ban Giám hiệu nhà trường về vụ việc nhưng không thấy được giải quyết cho đến khi báo đăng mới có những động thái xác minh, tìm hiểu”.

Ngoài hình thức phạt học sinh kỳ quái nói trên, trong phiên họp, cô Phạm Thị Liễu - Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân nhà trường đã bức xúc phản ánh thêm:

Sau khi báo chí đăng tải vụ việc xảy ra tại nhà trường, hiệu trưởng báo riêng với Trưởng ban thanh tra là đã xác minh vụ việc vi phạm của cô Mai là sự thật.

Từ chính cô Mai mà nhà trường mấy năm nay lùm xùm, mất đoàn kết do sử dụng bằng cấp không phù hợp.

Bản thân không đồng thuận với hành xử phạt học sinh sai trái của cô Mai, đã báo cáo cho hiệu trưởng nhưng không được hiệu trưởng giải quyết.

Ngoài các hình phạt báo chí đã nêu, còn bức xúc vì học sinh bị cô Mai dùng các hình thức phạt phi sư phạm hơn như bắt phạt học sinh ngồi giữa đường đi của lớp, quay lưng lên bảng, tự soạn bài, học bài đến thuộc”.

Phan Tuyết