Giây phút 3 căn nhà rơi xuống sông ở Sài Gòn

23/05/2015 04:29 Thế Quân
(GDVN) - UBND huyện Nhà Bè đã bố trí chỗ ở ổn định cho 19 hộ dân bị ảnh hưởng của vụ sạt lở ở đoạn bờ sông Mương Chuối vào sáng ngày 22/5.

Chiều tối ngày 22/5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè đã xác nhận với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiện 19 nhân khẩu của 3 căn nhà bị sập sau vụ sạt lở ở bờ sông Mương Chuối đã được bố trí ở tạm thời tại trạm y tế huyện Nhà Bè.

Theo báo cáo ban đầu của UBND xã Nhơn Đức, vụ sạt lở này bắt đầu vào rạng sáng ngày 22/5, khi tất cả người dân địa phương đang chìm trong giấc ngủ, thì nghe thấy tiếng chuyển động vang trời, sau đó là tiếng sụt đất vang lên.

Ông Nguyễn Văn Hà, một người dân cư ngụ tại ấp 1, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè thông tin với phóng viên: Một đoạn của bờ sông Mương Chuối đã bị sạt lở khoảng 100m, sâu vào bên trong khoảng 10m.

Hiện trường vụ sạt lở ở bờ sông Mương Chuối, khiến một phần của 3 căn nhà rơi xuống sông (Ảnh: Công lý)

Toàn bộ 3 căn nhà của ông Phan Văn Cường, Phan Văn Thành và bà Phan Thị Lãnh do bị ảnh hưởng của việc sạt lở này, nên có thể bị chìm bất cứ lúc nào. Ngay sau khi phát hiện việc này, Ban chỉ huy quân sự huyện Nhà Bè đã cử người đến tháo dỡ toàn bộ 3 ngôi nhà này. Tính đến 13h30 chiều cùng ngày, việc tháo dỡ này đã được hoàn tất.

Tối ngày 22/5, ông Phan Văn Cường vẫn chưa hết hoảng hốt, nhớ lại thời điểm sạt lở đất: “Khi nghe thấy tiếng ‘rụp’, tôi kéo vợ thức dậy để chạy đi lánh nạn, chẳng kịp mang theo tài sản gì. Chỉ trong chốc lát, một phần căn nhà của tôi đã nằm hẳn xuống dưới sông”.

Ngay sau khi xảy ra sự cố này, UBND huyện Nhà Bè đã tổ chức bố trí cho 19 nhân khẩu của 3 ngôi nhà bị thiệt hại ở tạm thời tại trạm y tế của huyện Nhà Bè tại xã Nhơn Đức, di chuyển những đồ đạc cần thiết tới nơi an toàn, hỗ trợ mỗi hộ dân 1 triệu đồng.

Vụ sạt lở này tuy không gây thiệt hại về người, thiệt hại tài sản không đáng kể, nhưng nó cũng đã làm cho 1 trụ điện hạ thế, một phần của đường dân sinh bị sạt lở xuống sông, ống cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng nặng.

Tuy nhiên, đến buổi trưa cùng ngày, nhân viên điện lực Nhà Bè và Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè cũng đã khắc phục sự cố, điện và nước cũng đã được cung cấp lại bình thường cho người dân ở khu vực này.

UBND huyện Nhà Bè cho biết, trong tương lai gần sẽ tổ chức di dời đi nơi khác những hộ dân nằm ở sát với sông Mương Chuối do nơi đây hay bị sạt lở, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Được biết, khu vực ấp 1, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè là một trong điểm có triều cường mạnh, điểm ‘đen’ thường xuyên xảy ra sạt lở của huyện Nhà Bè. Một đoạn dọc bờ sông Mương Chuối đã được thi công xong bờ kè, chống sạt lở cho nhà của người dân.

Thế Quân