Giúp phụ nữ mại dâm tái hòa nhập cộng đồng

03/12/2015 07:18 THỤY MIÊN
(GDVN) -Thực hiện mục tiêu không kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS, không ít địa phương đã có những cách làm hay, mô hình sáng tạo để hỗ trợ người mại dâm tái hòa nhập.

Thực hiện mục tiêu không kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS, không ít địa phương đã có những cách làm hay, mô hình sáng tạo để hỗ trợ người mại dâm tái hòa nhập cộng đồng.

Nhìn hình ảnh đàn gia súc, gia cầm đang sinh sôi nảy nở, ít ai nghĩ rằng, nó chính là nguồn động lực giúp cho mảnh đời lầm lỡ của chị Lương Thị Minh Loan, thôn 1, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vững tin để tái hòa nhập cộng đồng.

Mong ước của chị Loan đang và sẽ sớm trở thành hiện thực. Và không chỉ có chị Loan, mà nhiều mảnh đời cùng cảnh khác muốn hoàn lương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã và đang được tiếp cận với Nghị quyết 25 của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về cho vay vốn đối với hộ gia đình có người nghiện ma túy, mại dâm hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng.

Một dự án tạo việc làm cho gái mại dâm hòa nhập cộng đồng. (ảnh: VOV).

Thông qua việc triển khai các mô hình như hỗ trợ sinh kế, tái hòa nhập cộng đồng; mô hình chuyển đổi giáo dục, chữa trị và hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng hay mô hình giảm hại và phòng chống lây nhiễm HIV...đến nay, toàn tỉnh đã cho vay vốn 59 trường hợp với tổng số vốn hơn 1 tỷ đồng, bình quân mỗi đối tượng được vay từ 15 đến 20 triệu đồng từ nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội của địa phương; hỗ trợ kinh phí học nghề chuyển đổi công việc cho 22 người bán dâm hoàn lương với số tiền 44 triệu đồng; vận động, tư vấn cho hơn 100 người có hành vi bán dâm tham gia khám và điều trị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và HIV...    

Cùng với công tác tuyên truyền, thì mô hình các Câu lạc bộ kết hợp cùng người hoàn lương luôn được được tập huấn nghiệp vụ để quản lý, giám sát giúp họ xóa bỏ mặc cảm, vững tin tái hòa nhập với cộng đồng một cách bền vững.

Năm 2015, tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh Khánh được kiểm soát hiệu quả hơn; việc xã hội hóa công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm từng bước tạo hiệu quả xã hội cao, giúp nhiều đối tượng mại dâm có nguy cơ sa ngã hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững. Đây là tín hiệu đáng mừng cho công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói riêng và trên cả nước nói chung (VOV ngày 2/12/2015).

THỤY MIÊN