Hà Nội kiến nghị thu phí xe vào nội độ, phụ phí bảo vệ môi trường

07/09/2018 11:56 Nhật Minh (tổng hợp)
(GDVN) - Hà Nội cho rằng, khi thu phí xe vào nội đô, sẽ trực tiếp tác động vào các chuyến đi của người tham gia giao thông có nhu cầu đi vào vùng cần hạn chế.

Theo Lao động online ngày 7/9, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã có văn bản đề xuất Thủ tướng xem xét, sửa đổi, bổ sung một số quy định để làm cơ sở cho thành phố thực hiện Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030".

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, phương tiện cơ giới chiếm tỷ lệ lớn trong các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí.

Cho nên, với lượng phương tiện như hiện nay sẽ là nhân tố lớn tác động đến môi trường không khí, ảnh hưởng lớn đến chất lượng môi trường sống của người dân.

Vì thế, việc áp dụng quy định nhằm giảm ùn tắc giao thông và hạn chế mức độ tập trung khí thải gây ô nhiễm môi trường là việc làm cần thiết.

Tình trạng tắc đường là nỗi ám ảnh với người dân sinh sống tại Hà Nội. (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Theo đó, Hà Nội cho rằng, khi thu phí xe vào nội đô, sẽ trực tiếp tác động vào các chuyến đi của người tham gia giao thông có nhu cầu đi vào vùng cần hạn chế.

Người tham gia giao thông có sự cân nhắc lựa chọn chuyến đi, lộ trình và phương tiện di chuyển cho phù hợp.

Mức thu phí được xác định trên nguyên tắc bù đắp một phần chi phí phục vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại khu vực phân vùng hạn chế phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, Thành phố Hà Nội nêu một khó khăn là tại danh mục phí và lệ phí ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí 2015, thì không có tên khoản “phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường”.

Vì vậy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho rằng để thu được phí thì cần đề xuất trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung khoản phí này vào danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đề xuất thêm một biện pháp để hạn chế ô nhiễm, đó là quy định mức phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải khi lưu hành phương tiện thông qua đăng kiểm.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội lý giải, sự gia tăng của phương tiện giao thông đã ở mức báo động. Nếu không có các biện pháp quản lý kịp thời thì trong tương lai tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường sẽ trở nên nghiêm trọng.

Vì lẽ đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho rằng, việc quy định mức phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải khi lưu hành phương tiện thông qua đăng kiểm “là biện pháp nhằm hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông cũ, phát thải cao” và hết sức cần thiết.

Thành phố đề nghị Thủ tướng xem xét, giao các bộ ngành liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành hướng dẫn việc thu này, làm cơ sở cho Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.

Ngao ngán với tiến độ, lãi suất tiền tỷ ở dự án đường sắt đô thị Hà Nội

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 7/2017, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã có Nghị quyết thông qua Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017 – 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó, một loạt các giải pháp đã được đưa ra bao gồm cả biện pháp hành chính, kinh tế, công nghệ. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng ùn tắc tại Hà Nội vẫn thường xuyên xảy ra.

Theo Nghị quyết, lộ trình thực thực hiện các giải pháp là triển khai đồng bộ, linh hoạt các nhóm giải pháp chia thành 03 giai đoạn:

Giai đoạn 2017 - 2018: Tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý phương tiện tham gia giao thông và tăng cường công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải.

Giai đoạn 2017 - 2020: Tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý số lượng, chất lượng phương tiện tham gia giao thông và phát triển vận tải hành khách công cộng. Áp dụng giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân theo ngày chẵn, lẻ đối với những khu vực, tuyến phố ùn tắc thường xuyên, nghiêm trọng.

Giai đoạn 2017 - 2030: Từng bước hạn chế hoạt động trên một số khu vực và thời gian, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.

Nhật Minh (tổng hợp)