Hà Tĩnh: Hàng ngàn nhà dân bị cô lập, ngập chìm trong mưa lũ

17/10/2013 10:28 Xuân Hoà
(GDVN) - Nước lũ đã làm hàng ngàn hộ dân tại 3 huyện Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Do ảnh hưởng cơn bão số 11 trong 2 ngày 15, 16/10 tại tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra mưa lớn gây ra lũ lụt chia cắt hàng ngàn hộ dân tại tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà dân tại huyện Vũ Quang bị ngập sâu trong nước lũ (ảnh QM)
Cụm trường mầm non và trường tiểu học xã Hương Minh, huyện Vũ Quang cũng bị ngập sâu trong nước lũ (ảnh QM)Tại huyện Hương Sơn do mưa lớn và nước ở thượng nguồn đổ về khiến nước sông Ngàn Phố lên nhanh bất thường. Tính đến chiều ngày 16/10 toàn huyện Hương Sơn đã có 4 nghìn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm; trong đó có gần 1000 hộ dân đã được sơ tán khẩn cấp lên nơi an toàn.

Các xã bị ngập sâu là xã Sơn Bằng, Sơn Thịnh, Sơn Mai… Hiện cả 3 xã này đã bị nước lũ cô lập. Thị trấn Phố Châu cũng đã bi nước lũ bủa vây khắp nơi. Đường QL 8A đi qua huyện Hương Sơn cũng đã bị sạt lở nhiều đoạn chia khiến giao thông bị chia cắt hiện nhiều điểm vẫn chưa thể khai thông. Cây cầu  Đá Đón bị đứt đôi, cầu Khe Vạng đứt mố phía Đông.


Nước lũ cũng đã cuốn trôi 3 người tại huyện Hương Sơn là ông Hồ Hữu Lành, (xã Sơn Diệm), Nguyễn Văn Oanh (xã Sơn Kim 2) và Nguyễn Thị Thiện (xã Sơn Kim 1). Hiện tung tích các nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy, công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Mưa lớn cũng đã làm hai ngôi nhà của người dân tại huyện Hương Sơn bị lũ cuốn trôi. Hàng trăm con trâu bò bị lũ cuốn trôi và chết.


Còn tại huyện Hương Khê nước lũ cũng đã  làm 21/21 xã ở Hương Khê bị ngập. Trong đó có 6 xã bị ngập sâu hiện đã bị cô lập hoàn toàn là  Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Giang, Hươmg Thủy, Lộc Yên và Hương Đô. Mưa lũ cũng làm hơn 700 ngôi nhà tại huyện Hương Khê bị ngập sau trong nước từ 1 đến 2m. Nhiều nhà dân chỉ còn lòi mỗi nóc nhà khiến nhiều người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.


Tuyến Đường mòn Hồ Chí Minh qua huyện Hương Khê cũng đã bị ngập và sạt lở nhiều đoạn gây ách tắc giao thông. Quốc lộ 15 tại huyện Hương Khê cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hiện tại việc tiếp cận các điểm lũ cô lập đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại huyện Hương Khê cũng đã di dời nhiều hộ dân cùng với tài sản đến nơi an toàn. Tuy nhiên, hiện nay đập Ma Ka tại xã Hương Giang đã bị lở thân đập đe doạ nguy cơ đến nhiều hộ dân. 

Nhiều nhà dân tại tỉnh Hà Tĩnh đã bị nước lũ xô đổ và cuốn trôi (ảnh QM)


Tại huyện Vũ Quang tình hình mưa lũ cũng diễn biến hết sức phức tạp. Hiện Vũ Quang đã có 11/12 xã, thị trấn bị nước lũ ngập sâu. Hàng trăm ngôi nhà dân tại huyện này cũng đã bị chìm sâu trong nước lũ. Tại xã Hương Quang đã có 3 nhà dân và 50 con trâu bò bị nước cuốn trôi.


Không chỉ tại 3 huyện miền núi này mà mưa lớn cũng đã khiến nhiều nhà dân và nhiều tuyến đường tại TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, Đức Thọ, Cẩm Xuyên … bị ngập. Một số xã ngoài đê của huyện Đức Thọ như Trường Sơn, Liên Minh, Đức Tùng, Đức Châu, Đức La, Đức Quang, Đức Vịnh  nếu tiếp tục có mưa lớn và nước thượng nguồn về nhanh thì nhiều nhà dân cũng có khả năng bị ngập sâu. 


Hiện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các ngành chức năng khác trong tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực tìm cách tiếp cận các vùng bị lũ cô lập đưa người dân cũng tài sản đến nơi an toàn.

Dưới đây là những hình ảnh mưa lũ gây ngập lụt ở Hà Tĩnh do phóng viên ghi nhận được.


Mưa lũ tại Hà Tĩnh đã cuốn trôi nhiều gia súc gia cầm
Nhà dân tại xóm 5, thị trấn Vũ Quang, Hà Tĩnh bị ngập chìm trong nước lũ
Trạm xá tại thị trấn Vũ Quang đã băng trong biển nước
Nhiều nhà dân đã sập, đổ chìm trong nước lũ
Nhiều trường học cũng đã bị ngập trong nước lũ
Nhiều ngôi nhà dân đã bị nước lũ xô đổ
Khu nhà ở tập thể của công nhân thi công công trình đập Ngàn Trươi - Cẩm Trang đã bị cô lập bởi nước lũ

Nhiều máy móc thiết bị của công trình này do nước lũ lên nhanh đã không kịp di chuyển nên ngập trong nước lũ
Đường dây điện nhiều nơi cũng đã bị điện ngập đến ngọn
Nhiều cơ  sở công ích cũng đã  bị bị ngập sâu trong nước lũ
Hàng ngàn hộ dân tại Hà Tĩnh vẫn đang đang bị cô lập trong nước lũ
Các ngành chức năng tại Hà Tĩnh đang di dời tài sản, người dân ra những vùng nguy hiểm
Hiện nước tại các sông Ngàn Sâu, Ngàn Trươi vẫn đang lên cao uy hiếp nhiều vùng dân cư
Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhiều vùng ngập lũ vẫn đang có mưa lớn
Xuân Hoà