Hacker Iran giám sát giới chức quân sự, chính trị Mỹ 3 năm

29/05/2014 15:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hacker Iran đã tiến hành giám sát các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị của Mỹ, Israel và các nước khác bằng các tài khoản mạng xã hội và các trang tin giả.

Reuters dẫn báo cáo của công ty bảo mật iSight Partners ngày 29/5 đưa tin cho biết, hacker Iran đã tiến hành giám sát các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị của Mỹ, Israel và các nước khác bằng các tài khoản mạng xã hội và các trang tin giả suốt 3 năm qua.

Theo đó, công ty iSight Partners đã cho công bố một hoạt động bí mật mà theo họ, hacker Iran đã dùng nó để theo dõi Đô đốc Hải quân Mỹ, các chính trị gia Mỹ, các đại sứ và đại diện ở Anh, Ả Rập Saudi, Syria, Iraq và Afghanistan trong suốt 3 năm.

Ảnh minh họa.

iSight Partners đã từ chối tiết lộ tên của những người tham gia vào mạng lưới gián điệp này cũng như những thông tin nào đã bị đánh cắp.

"Việc tiếp tục hành động này trong một thời gian này, rõ ràng đã là một sự thành công lớn đối với họ", Phó Chủ tịch iSight Partners, Tiffany Jones cho hay.

Theo iSight Partners, hoạt động gián điệp này có tên gọi là "newsmen", trong đó các hacker Iran tạo ra 6 nhân vật hư cấu làm việc cho một trang tin giả mạo tên là NewsOnAir.org. Họ sử dụng các tin tức từ hãng thông tấn AP, BBC, Reuters và nhiều hãng tin uy tín khác để cập nhật cho trang tin này. 

Các hacker Iran cũng tạo ra 8 người giả mạo khác được cho là làm việc cho các nhà thầu quốc phòng và các tổ chức khác. 

Theo iSight Partners, hacker Iran cũng đã lập tài khoản mạng xã hội cho 14 nhân vật không có thật này để cố gắng lấy lòng các nạn nhân của mình. Để làm được điều này, ban đầu họ sẽ cho các nhân vật giả tiếp xúc làm quen với bạn bè, đồng nghiệp, gia đình của các mục tiêu thông qua Facebook, Google, YouTube, LinkedIn Corp và Twitter.

Sau đó, họ gửi cho những người này các bài viết trên trang NewsOnAir.org có chứa các phần mềm độc hại. 

Hoạt động này kéo dài từ năm 2011. Nó không phải là chiến dịch lớn và khá trầm lắng. Nhưng theo iSight Partners, nhóm này nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài, hoạt động khá phức tạp và chưa rõ có nhận được hỗ trợ của chính phủ Iran hay không.

Nguyễn Hường