Hacker Trung Quốc làm giả lệnh BQP Đài Loan về đảo Ba Bình, Trường Sa

21/08/2012 07:53 Hồng Thủy (nguồn China Times)
(GDVN) - Văn bản này không hiểu tại sao đã được in ra và gửi cho Ủy ban An ninh quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục, Bộ Kinh tế, Cục Tuần tra biển và Ủy ban Đại lục thuộc Viện Hành chính Đài Loan cũng như nhiều trường đại học khác


Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Giới truyền thông Đài Loan ngày 20/8 đưa tin, nhiều khả năng một hoặc một nhóm hacker Trung Quốc đại lục đã làm giả và phát tán một văn bản thông báo lấy danh nghĩa Bộ Quốc phòng Đài Loan về vấn đề đảo Ba Bình, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị quân Đài Loan chiếm đóng trái phép).

La Thiệu Hòa, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 20/8 cho biết, văn bản thông báo “có dấu” của Bộ Quốc phòng Đài Loan này được gửi cho rất nhiều trường đại học, cơ quan nghiên cứu và các cơ quan hành chính Đài Loan yêu cầu họ không nên gọi sân bay trên đảo Ba Bình (Đài Loan xây dựng trái phép – PV) là “sân bay quân sự” để tránh các bên liên quan “hiểu lầm, khiếu nại”.

Văn bản này không hiểu tại sao đã được in ra và gửi cho Ủy ban An ninh quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục, Bộ Kinh tế, Cục Tuần tra biển và Ủy ban Đại lục thuộc Viện Hành chính Đài Loan cũng như nhiều trường đại học khác.

Cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển thị sát trái phép đảo Ba Bình, Trường Sa năm 2008

Các hacker Trung Quốc bị cáo buộc là đã làm giả văn bản này rất tinh vi, rất giống các mẫu văn bản khác mà Bộ Quốc phòng Đài Loan vẫn sử dụng. Tuy nhiên hacker đã để lộ chi tiết khiến ai tinh ý có thể phát hiện đó là văn bản giả mạo, trên văn bản này phần “Số công văn” ghi hai chữ “Đài quân”, tức quân đội Đài Loan mà không phải là “Bộ Quốc phòng”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan La Thiệu Hòa cho hay, không bao giờ cơ quan này tự gọi mình theo cách Đại lục vẫn gọi, và có lẽ đây là manh mối để khẳng định hacker Trung Quốc là thủ phạm. Tuy nhiên ông Hòa cũng cho biết hệ thống an ninh nội bộ của Bộ Quốc phòng Đài Loan rất nghiêm mật và hacker Trung Quốc không thể xâm nhập. Các cơ quan chức năng Đài Loan đang điều tra làm rõ vụ việc này.

Hồng Thủy (nguồn China Times)