Hai ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng nhiều cựu thuộc cấp hầu tòa

16/12/2019 09:43 Nhật Minh (tổng hợp)
(GDVN) - Hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo khác hầu toà trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Ngày 16/12, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son được dẫn giải tới tòa sáng nay. Ảnh: VOV

Phiên toà sơ thẩm dự kiến diễn ra từ sáng nay (16/12) đến 31/12.

Trong số 14 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này, có 13 bị cáo bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Ngoài ra, 4 bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải và Lê Nam Trà còn bị truy tố về tội nhận hối lộ (Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Theo cáo trạng, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ Quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính Phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và truyền thông), Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone), Phan Thị Hoa Mai (Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) và nhiều đồng phạm khác ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty thẩm định giá AMax đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán.

Bị cáo Trương Minh Tuấn. Ảnh: VOV

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng (trong đó hơn 6.475 tỷ đồng tiền Nhà nước bị thiệt hại khi Mobifone mua AVG và hơn 115 tỷ đồng tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG).

Trong quá trình thực hiện dự án, các bị can Phạm Nhật Vũ, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn có hành vi đưa và nhận hối lộ.

Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD (tương đương gần 66,5 tỷ đồng). Dù nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên bị can Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc khắc phục số tiền trên mà chỉ mới sử dụng gần 600 triệu trong tài khoản ngân hàng để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Còn ông Trương Minh Tuấn đã nhận 200.000 USD (tương đương hơn 4,4 tỷ đồng). Hiện bị can và gia đình nộp lại hơn 4,1 tỷ đồng.

Bị can Lê Nam Trà được xác định nhận hối lộ số tiền 2,5 triệu USD (tương đương gần 55,6 tỷ đồng) nhưng đã cùng gia đình nộp lại hết số tiền đã chiếm đoạt.

Cao Duy Hải nhận 500.000 USD (tương đương hơn 11 tỷ đồng) nhưng cũng đã nộp hết vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, trong phiên thảo luận ngày 4/11 về báo cáo của các cơ quan tư pháp, đại biểu Mai Thị Phương Hoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp đã nhấn mạnh thương vụ MobiFone mua AVG và việc hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khởi tố về hành vi đưa và nhận hối lộ là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp Việt Nam, các bị cáo trong một vụ án thừa nhận hành vi nhận hối lộ với số tiền với số tiền rất lớn lên tới hàng triệu USD.

Nhật Minh (tổng hợp)