Hải Phòng tạo đột phá trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài

01/11/2021 09:21 LÃ TIẾN - PHẠM LINH
GDVN - Thực hiện “mục tiêu kép” trong trạng thái bình thường mới, Hải Phòng thu hút 2,86 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 10 tháng năm 2021.

Đột phá thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Từ cuối năm 2020 đến nay, hoạt động thu hút đầu tư của Việt Nam nói chung và của Hải Phòng nói riêng có nhiều thay đổi.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hải Phòng thực hiện “mục tiêu kép” trong trạng thái bình thường mới của dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo số liệu 10 tháng năm 2021, Hải Phòng thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 2,86 tỷ USD, gấp 2,04 lần so với cùng kỳ năm 2020, đạt 114,23% kế hoạch thu hút 2021, đứng thứ 3 cả nước (sau tỉnh Long An và thành phố Hồ Chí Minh).

Đa số các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng tại Hải Phòng hiện đều đang duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn LG DISPLAY Việt Nam Hải Phòng (Ảnh: CTV)

Trong đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn LG DISPLAY Việt Nam Hải Phòng đã liên tục điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký tăng thêm lần thứ nhất là 750 triệu USD vào tháng 02/2021 và tăng thêm 1,4 tỷ USD vào tháng 8/2021.

Cũng trong tháng 8/2021, Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam đã điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 100 triệu USD.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc vốn FDI vẫn tiếp tục chảy vào Hải Phòng cho thấy môi trường đầu tư của Hải Phòng được đánh giá cao về độ an toàn và ổn định.

Mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, bị tăng chi phí cho hoạt động phòng chống dịch nhưng số nộp ngân sách của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong những tháng đầu năm 2021 vẫn có xu hướng tăng.

Số nộp ngân sách của khối doanh nghiệp nước ngoài xấp xỉ 3.800 tỷ đồng, tăng khoảng 22,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 16 tỷ USD và tổng số lao động sử dụng khoảng 193.000 người.

Những giải pháp quan trọng quyết định bước đột phá của thành phố

Để có những kết quả như trên, thành phố Hải Phòng đã nhanh chóng triển khai một số giải pháp quan trọng trong công tác phòng chống dịch và công tác xúc tiến đầu tư.

Về công tác phòng, chống dịch, thành phố luôn chủ động “nâng cao một bước, đi trước một bước” và triển khai quyết liệt, hiệu quả, chống dịch đa tầng, đa lớp.

Dây chuyền sản xuất tất xuất khẩu mới đưa vào hoạt động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Jasan Việt Nam (vốn đầu tư Trung Quốc) trong Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng (Ảnh: CTV)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố kịp thời chỉ đạo, thực hiện các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, phản ứng nhanh, giữ vững an toàn phòng chống dịch tại thành phố.

Trên cơ sở đó, Hải Phòng tạo sự an toàn, tin tưởng tuyệt đối cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Thành phố cũng định kỳ hàng tháng rà soát khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Từ đó, Hải Phòng đã kịp thời có biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19.

Còn trong công tác xúc tiến đầu tư, Hải Phòng đánh giá cao vai trò của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong đóng góp vốn đầu tư toàn xã hội (tỷ trọng trung bình khoảng 25%).

Thời gian qua, thành phố kịp thời thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư nhằm thích ứng với tình hình mới của dịch bệnh Covid-19. Thay vì cử đoàn xúc tiến ra nước ngoài quảng bá môi trường đầu tư, tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng thành phố triển khai công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ mang lại hiệu quả cao.

Thông qua đó, Hải Phòng tích cực hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo niềm tin về môi trường đầu tư an toàn, thân thiện và hấp dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã đầu tư duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, thời gian giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn đáng kể.

Trong 8 tháng năm 2021, dự án tăng vốn lớn của LG Display đã được các cơ quan của thành phố tập trung, giải quyết thủ tục đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chỉ trong 05 ngày cho đợt điều chỉnh thứ nhất (tăng 750 triệu USD) và trong 03 ngày đối với đợt điều chỉnh thứ hai (tăng 1,4 tỷ USD).

Điều này phần nào thể hiện quyết tâm rất cao trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp Hải Phòng trở thành một điểm đến tiềm năng, quan trọng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thời gian giải quyết thủ tục nhanh và thuận lợi cho nhà đầu tư là phương thức mới, hiệu quả cao trong việc quảng bá, xúc tiến đầu tư của thành phố, tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư trong nước, quốc tế.

Hải Phòng đã và đang trở thành một điểm đến tiềm năng, quan trọng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng Phong)

Đối với nhà đầu tư mới, công tác xúc tiến đầu tư được triển khai thực hiện chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, đổi mới, đa dạng.

Việc tiếp đón, cung cấp thông tin về môi trường đầu tư được thực hiện thông qua nhiều hình thức như trực tiếp, trực tuyến, đăng tải thông tin trên các cổng thông tin điện tử và các phương tiện thông tin đại chúng.

Các cấp, các ngành hành động quyết liệt, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Đồng chí Bí thư Thành ủy, đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố dành nhiều thời gian làm việc với các nhà đầu tư lớn, đặc biệt là với lãnh đạo Tập đoàn LG, Tập đoàn Ren A Port, Exxon Mobile...

Bên cạnh đó, việc tập trung xúc tiến, thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và các khu công nghiệp cũng là một trong những định hướng của thành phố để nhà đầu tư có thể được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất, thuận lợi nhất.

Môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố được cải thiện mạnh mẽ, hạ tầng giao thông kết nối liên vùng được tập trung đầu tư.

Các công trình hạ tầng giao thông mới, quan trọng đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả kinh tế xã hội như: cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, cầu Bạch Đằng, cầu Hoàng Văn Thụ kết nối Khu công nghiệp VSIP, đảo Vũ Yên, 02 bến khởi động Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng...

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp được tổ chức định kỳ đã và đang được khối doanh nghiệp hoan nghênh và đánh giá cao.

Qua đó đã giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng, tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án đầu tư.

Tính từ tháng 9/2016 đến nay, Ủy ban nhân dân thành phố đã tổ chức 36 kỳ hội nghị đối thoại, tiếp nhận và giải quyết 324 kiến nghị, trong đó đã giải quyết triệt để 313 kiến nghị, đang giao các ngành tiếp tục tích cực giải quyết 11 kiến nghị.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng không tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp hàng quý mà tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp thông qua email hoặc qua điện thoại đường dây nóng.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thành phố thường xuyên chỉ đạo người đại diện làm đầu mối phụ trách trả lời kiến nghị doanh nghiệp của các Sở, ngành, địa phương thực hiện đôn đốc trả lời đúng thời hạn.

Công tác cải cách hành chính luôn được chú trọng, tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính.

Xây dựng quy chế phối hợp đảm bảo liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính, giúp cho doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục hành chính tại một đầu mối duy nhất từ thời điểm bắt đầu đầu tư đến khi đi vào hoạt động.

LÃ TIẾN - PHẠM LINH