Hải quân Mỹ: Iran chuẩn bị đội tàu đánh bom cảm tử tại vùng Vịnh

13/02/2012 08:24 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Iran đã xây dựng một lực lượng hải quân và các tàu thuyền có thể được sử dụng trong những cuộc tấn công tự sát tại khu vực vùng Vịnh.

Reuters dẫn nguồn tin từ chỉ huy Hải quân Mỹ tại vùng Vịnh ngày 12/2 đưa tin cho biết, Iran đã xây dựng một nhóm lực lượng hải quân cùng các tàu thuyền có thể được sử dụng trong những cuộc tấn công tự sát tại khu vực này, nhưng Hải quân Mỹ có thể ngăn chặn điều đó xảy ra tại eo biển Hormuz. 

Tàu sân bay USS John C. Tennis và một tàu hộ tống của Hải quân Mỹ được triển khai tới vùng Vịnh
"Họ đã tăng số lượng tàu ngầm... họ đã tăng số lượng tàu tấn công nhanh" - phó đô đốc Mark Fox, chỉ huy Hạm đội 5 Hải quân Mỹ, nói trong một cuộc họp báo tại Bahrain. "Một số tàu thuyền nhỏ cũng được trang bị một số đầu đạn lớn có thể được sử dụng như thiết bị nổ tự sát. Iran có lượng lớn loại tàu như vậy".

"Chúng tôi đã quan tâm theo dõi sự phát triển tên lửa tầm xa, tầm ngắn và tầm trung của họ và tất nhiên... là cả sự phát triển chương trình hạt nhân" - phó đô đốc Fox cho biết thêm.

Theo chỉ huy Fox, hiện Iran có khoảng 10 tàu ngầm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, Hạm đội 5 đi tuần trên vùng Vịnh luôn có một tàu sân bay cùng một số các máy bay phản lực và một đội tàu khu trục đi kèm với số lượng và sức mạnh áp đảo đội tàu của Hải quân Iran.

Nhưng kể từ sau khi al-Qaeda đánh bom tự sát bằng một chiếc tàu nhỏ khiến 17 thủy thủ trên tàu USS Cole của Mỹ thiệt mạng tại cảng của Yemen năm 1996, Washington đã nêu cao cảnh giác với lỗ hổng của các chiến hạm khổng lồ đối với các cuộc tấn công tự sát bằng tàu thuyền nhỏ của đối phương.
Eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng 
Khi được hỏi liệu Hải quân Mỹ có chuẩn bị cho tình huống xảy ra một cuộc tấn công hoặc gặp rắc rối khác trong vùng Vịnh hay không, chỉ huy Fox cho biết: "Chúng tôi rất thận trọng. Chúng tôi vạch ra một loạt các giải pháp cho Tổng thống và chúng tôi sẵn sàng... làm gì nếu nó xảy ra".

Iran đã đưa ra một loạt các tuyên bố cứng rắn trong thời gian gần đây rằng sẽ đóng cửa eo biển Hormuz hay tấn công trả đũa đáp lại lệnh cấm ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu dầu của quốc gia này hoặc nếu xảy ra các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của họ.

Khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có xem xét mối đe dọa của Iran là nghiêm túc hay không, chỉ huy Fox cho biết: "Họ có thể gây khó khăn cho chúng tôi? Đúng, họ có thể".

Tuy nhiên, chỉ huy Fox cũng nhấn mạnh rằng ngoại giao là phương pháp ưu tiên trong việc giải quyết căng thẳng với Iran. 

Nguyễn Hường (theo Reuters)