Hải quân Nga đã biên chế trực thăng cảnh báo sớm Ka-35, mạnh hơn Ka-31

01/09/2015 09:16 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Trực thăng Ka-35 có chức năng nhiều hơn, sẽ dùng để thay thế trực thăng Ka-31, nhưng Nga có thể nâng cấp Ka-31 để phối hợp với Ka-52K.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 28 tháng 8 đưa tin, tại triển lãm hàng không-vũ trụ quốc tế năm 2015, một nguồn tin trong ngành cho biết, máy bay trực thăng cảnh báo sớm trên không Ka-35 mới nhất của Nga đã biên chế cho Hải quân Nga.

Máy bay trực thăng cảnh báo sớm Quân đội Nga

Máy bay Ka-35 mới vừa là để thay thế máy bay trực thăng cảnh báo sớm trên không Ka-31 Helix đã cũ của Hải quân Nga, vừa là để có được trang bị chức năng rộng hơn so với trang bị cũ.

Khi nói đến máy bay trực thăng Ka-31, nguồn tin này cho biết: "Đây là một loại máy bay tương đối cũ... Khi đó, nghiên cứu chế tạo nó chủ yếu là để hoàn thành bảo vệ tàu chiến chương trình 1143 (tàu sân bay lớp Kiev), nó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Theo nguồn tin này: "Ka-35 đã được kiểm tra và trang bị". Ông cho biết, loại máy bay trực thăng này có dây anten xoay tròn mặt hướng sang cánh bên.

Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52K Hải quân Nga

Mặc dù một số nguồn tin cho biết, máy bay này đã trang bị, nhưng mãi chưa có bất cứ hình ảnh nào công bố loại máy bay cảnh báo sớm trên không này.

Chuyên gia này còn cho biết, Quân đội Nga có thể sẽ tiến hành nâng cấp đối với máy bay trực thăng cảnh báo sớm Ka-31.

Ông nói: "Đến nay, máy bay trực thăng Ka-31 có thể sẽ quay trở lại cụm máy bay hải quân, thực hiện các loại nhiệm vụ trong đó có hợp tác với máy bay trực thăng trinh sát tấn công Ka-52K,

bởi vì, loại máy bay trực thăng này có thể triển khai ở bất cứ tàu chiến nào, đồng thời có thể mang theo tên lửa hạng nặng. Tôi cho rằng, vấn đề liên quan đến hành động liên hợp (của những máy bay trực thăng này) có thể sẽ tiếp tục trở thành vấn đề hiện nay".

Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52K Hải quân Nga
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)