Hai tàu của Trung Quốc dùng vòi phun nước tự 'bắn' lẫn nhau

29/05/2014 17:34 Nguyệt Hằng
(GDVN) - Hiện lãnh đạo Cục kiểm ngư, cảnh sát biển đang xác minh mục đích, hành động lạ lùng này của tàu Trung Quốc.

Tin mới nhất về tình hình quanh giàn khoan 981 trong ngày 29/5 như sau: Về phía Việt Nam vẫn duy trì các lực lượng, tiếp tục đấu tranh nhằm tiếp cận giàn khoan để thực hiện công tác tuyên truyền.

Lực lượng Trung Quốc đã giảm số lượng tàu quân sự, tàu hải cảnh, vẫn duy trì 122 tàu (gồm 41 tàu hải cảnh, 16 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 47 tàu cá), ngoài ra có 01 máy bay trinh sát bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan.

Về diễn biến thực địa: Tàu Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm từ 7-9 tàu/nhóm để ngăn cản tàu kiểm ngư trong quá trình tiến gần giàn khoan ở khoảng cách 7-8 hải lý, đẩy phạm vi hoạt động của tàu kiểm ngư ra 10-12 hải lý.

Nhóm tàu cá Trung Quốc gồm 40-45 tàu tiến hành cản trở tàu cá Việt Nam ngay trong phạm vi cách giàn khoan 30-35 hải lý.

Tàu Trung Quốc (bên trái) dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam

Cục kiểm ngư cho biết, trong ngày hôm nay 29/5, lực lượng đã phát hiện trên vị trí súng  phun nước của tàu hải cảnh 31101 của Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen, ngoài ra có hiện tượng hai tàu Trung Quốc (trong đó có tàu hải cảnh) chạy song song gần giàn khoan và phun nước vào nhau. Hiện lãnh đạo Cục kiểm ngư, cảnh sát biển đang xác minh mục đích, hành động lạ lùng này của tàu Trung Quốc.

Một diễn biến khác, trong quá trình tiếp cận giàn khoan, tàu KN-630 của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt, tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun nước gây hư hỏng một số thiết bị trên tàu.

Trung Quốc vẫn dùng 3-4 tàu vây ép, sẵn sàng đâm và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam, ngoài ra Trung Quốc còn dùng tàu cá bám sát tàu kiểm ngư Việt Nam nhằm thả lưới và các vật dụng khác gây cản trở cho tàu kiểm ngư. Đồng thời việc cho tàu cá đi sát tàu kiểm ngư Việt Nam nhằm tạo ra những cú đâm va để vu cáo với quốc tế rằng tàu kiểm ngư Việt Nam tấn công tàu cá Trung Quốc.

Đến 15h tàu cá của ngư dân Đà Nẵng có số hiệu Đna-90152-TS (bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm) đã được kéo về bờ và đang được sửa chữa khắc phục tại đảo Lý Sơn. Cục Kiểm ngư và các lực lượng khác đã đến thăm hỏi và động viên ngư dân.

Nguyệt Hằng