Hạm đội Biển Đen phất cờ trở lại, một năm biên chế hơn chục tàu chiến mới

30/07/2015 06:44 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Năm 2014, hạm đội này đã tiếp nhận mười mấy chiếc tàu chiến mới và sẽ tiếp nhận một loạt máy bay, tàu ngầm và tàu chiến mặt nước trong tương lai không xa.
Tàu ngầm diesel-điện Type 636.3 Nga chế tạo cho Hạm đội Biển Đen, hạ thủy ở nhà máy đóng tàu Admiralty Shipyard, St. Petersburg

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 28 tháng 7 dẫn trang mạng "Thời báo Moscow" Nga ngày 26 tháng 7 đăng bài viết "Sĩ quan Nga tuyên bố Hạm đội Biển Đen phất cờ trở lại".

Bài báo dẫn lời người phụ trách Hạm đội Biển Đen Nga ngày 26 tháng 7 tuyên bố, hạm đội này đã kết thúc thời kỳ suy thoái hải quân sau khi Liên Xô tan rã, cho biết, năm 2014, hạm đội này đã tiếp nhận mười mấy chiếc tàu chiến mới và sẽ tiếp nhận một loạt máy bay, tàu ngầm và tàu chiến mặt nước trong tương lai không xa.

Hãng tin RIA Novosti Nga ngày 26 tháng 7 dẫn lời Đô đốc Alexander Vitko cho biết: "Đã từ lâu, trong vòng một năm, chúng tôi lần đầu tiên tiếp nhận mười mấy tàu chiến mới và tàu tiếp tế cho hạm đội".

Trụ sở của Hạm đội Biển Đen đặt tại Sevastopol, Crimea. Trước khi Nga sáp nhập vùng lãnh thổ này vào tháng 3 năm 2014, Hạm đội Biển Đen bị hạn chế nghiêm trọng bởi thỏa thuận căn cứ với Ukraine.

Căn cứ vào thỏa thuận này, Nga không thể tăng thêm tàu chiến mới cho hạm đội ngày càng lão hóa – hạm đội này do Liên Xô xây dựng.

Ngày 9 tháng 5 năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thành phố cảng Sevastopol, Crimea kiểm duyệt Hạm đội Biển Đen.

Sau khi thâu tóm Crimea vào năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu thông qua tăng thêm tàu chiến mới để tăng cường cho hạm đội này, đồng thời đã bổ sung lượng nhỏ tàu ngầm mới và tàu chiến cỡ nhỏ.

Chương trình tái vũ trang 20.000 tỷ đầy tham vọng sẽ kết thúc vào năm 2020, hải quân là một trong những lực lượng được lợi. Mục đích đầu tư là để khôi phục năng lực phát huy vai trò ảnh hưởng của Nga ở ngoài lãnh hải.

Hãng tin TASS Nga dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga Victor Chirkov cho biết, năm nay, Hải quân Nga sẽ đưa vào sử dụng hơn 10 tàu chiến mới, 40 tàu tiếp tế, máy bay hải quân (số lượng chưa rõ) và lực lượng phòng vệ bờ biển.

Hải quân Nga cũng đã gia tăng tần suất hành động quân sự, thời gian hoạt động trên biển nhiều hơn so với bất cứ thời điểm nào sau khi Liên Xô giải thể.

Victor Chirkov cho biết, hiện nay, bất cứ lúc nào, Nga đều triển khai lâu dài 10 tàu chiến trở lên ở Địa Trung Hải, đồng thời bắt đầu tuần tra vịnh Aden.

Ngày 29 tháng 3 năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến khu vực Krasnodar thị sát cuộc diễn tập của Hạm đội Biển Đen.
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)