Hàn Quốc chuẩn bị cho khả năng tấn công đánh phủ đầu Bắc Triều Tiên

09/03/2014 11:10 Việt Dũng
(GDVN) - Trong tương lai Quân đội Hàn Quốc sẽ cắt giảm quy mô lớn tới 111.000 quân, chức năng của lực lượng tiền tuyến cũng sẽ được bổ sung.
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Hàn Quốc

Để ứng phó "mối đe dọa CHDCND Triều Tiên", Hàn Quốc hàng năm duy trì một lực lượng vũ trang quy mô tương đối khổng lồ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6 tháng 3 tuyên bố, căn cứ vào "Quy hoạch cơ bản cải cách quốc phòng 2014-2030" vừa được Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phê chuẩn, trong tương lai Quân đội Hàn Quốc sẽ cắt giảm quy mô lớn tới 111.000 quân, chức năng của lực lượng tiền tuyến cũng sẽ được bổ sung.

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 6 tháng 3 cho  biết, căn cứ vào quy hoạch cải cách mới nhất, quân đoàn dã chiến của Hàn Quốc giảm từ 8 xuống còn 6, sư đoàn từ 42 giảm xuống còn 31, lữ đoàn thiết giáp từ 26 giảm xuống còn 16.

Đồng thời, việc sắp xếp lại biên chế quân đoàn, sư đoàn, lữ đoàn vốn sẽ kết thúc vào năm 2030 sẽ kết thúc sớm vào năm 2026, khi đó tổng quân số của Quân đội Hàn Quốc sẽ từ 633.000 quân hiện nay giảm còn 522.000 quân.

Trong đó, quân chủng bị cắt giảm chủ yếu là Lục quân, còn quân số của Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến cơ bản duy trì, không thay đổi. Do cắt giảm mạnh là binh lính thông thường, vì vậy, tỷ lệ cán bộ và hạ sĩ quan của Quân đội Hàn Quốc sẽ từ 29,5% tăng lên 42,5% vào năm 2025.

Xe tăng chiến đấu K1 Hàn Quốc

Đài truyền hình MBC Hàn Quốc cho rằng, trong tương lai hệ thống chỉ huy tác chiến của Quân đội Hàn Quốc cũng sẽ có sự thay đổi to lớn, chức năng tác chiến của quân đoàn dã chiến tiền tuyến sẽ được bổ sung, ngoài chức năng quản lý và chỉ huy tác chiến như nhân sự, quân nhu, chi viện chiến đấu, thì trung đoàn hàng không, trung đoàn phòng không, lữ đoàn chi viện hậu cần cũng sẽ được biên chế cho quân đoàn dã chiến.

Trong nội bộ quân đoàn dã chiến sẽ thiết lập Ban tác chiến chi viện hàng không không quân, có thể trực tiếp kêu gọi Không quân tham chiến khi tác chiến trên mặt đất.

Đồng thời, trọng tâm và phạm vi tác chiến của quân đoàn dã chiến cũng mở rộng, phạm vi tác chiến phụ trách của mỗi quân đoàn sẽ từ 30 km phía trước x 70 km phía sau hiện nay mở rộng đến 60 km phía trước x 120 km phía sau.

Hãng tin Newsis Hàn Quốc cho rằng, Quân đội Hàn Quốc điều chỉnh cơ cấu quy mô lớn lần này mục đích là để ứng phó tốt hơn với mối đe dọa vũ khí hủy diệt quy mô lớn của CHDCND Triều Tiên và nhu cầu Mỹ chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến cho Hàn Quốc.

Để giải quyết thiếu thốn nhân lực do cắt giảm quân số gây ra, nhiệm vụ canh gác bờ biển do Lục quân và Thủy quân lục chiến phụ trách hiện nay sẽ được Cảnh sát biển tiếp nhận vào năm 2021, Thủy quân lục chiến sẽ thành lập mới "lữ đoàn 9", phụ trách tác chiến phòng thủ đảo Jeju.

Tàu khu trục Choongmoogong Yi Soon Shin (DD 975) va Ulchimundok (DD 972) của Hải quân Hàn Quốc neo đậu ở Hawaii Mỹ tham gia tập trận "Vành đai Thái Bình Dương 2004"

Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng mạng lưới theo dõi vệ tinh giám sát bán đảo Triều Tiên, nhằm giảm bớt nhiệm vụ theo dõi hàng ngày của Không quân.  Ngoài ra, Quân đội Hàn Quốc sẽ còn mua lượng lớn máy bay trực thăng vũ trang nội địa, xe tăng K1A1.

Hải quân Hàn Quốc có kế hoạch lập mới Bộ tư lệnh tàu ngầm, Không quân cũng sẽ thành lập trung đoàn kiểm soát hàng không chiến thuật và trung đoàn tình báo hàng không, tiếp tục tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa các quân binh chủng.

Tờ "Kinh tế châu Á" Hàn Quốc ngày 6 tháng 3 cho rằng, kế hoạch cải cách quốc phòng 15 năm tới đưa ra lần này cốt lõi chính là sẽ đưa phương châm tác chiến từ "tích cực ngăn chặn" chuyển sang "ngăn chặn linh hoạt".

Theo "Quy hoạch cơ bản cải cách quốc phòng 2012-2030" được Hàn Quốc công bố vào tháng 8 năm 2012, khi đó phương châm tác chiến của Quân đội Hàn Quốc là "tích cực ngăn chắn", tức là khi phán đoán chiến tranh Triều Tiên sắp xảy ra toàn diện, Quân đội Hàn Quốc có thể tiến hành tấn công đánh đòn phủ đầu.

Hiện nay, "ngăn chặn linh hoạt" tức là tiến hành ngăn chặn quân sự ở góc độ phòng ngự khi CHDCND Triều Tiên "khiêu khích".

Tờ "JoongAng Ilbo" Hàn Quốc cho rằng, CHDCND Triều Tiên gần đây trước sau đã 4 lần bắn 15 quả rocket và tên lửa đạn đạo tầm ngắn, đặc biệt là đạn tên lửa tầm xa có tầm bắn xa nhất đạt 200 km đã trở thành mối đe dọa mới của Hàn Quốc.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của CHDCND Triều Tiên

Theo bài báo, biện pháp phòng thủ đối với rocket còn rất không hoàn thiện, chỉ có hệ thống Iron Dome của Israel có thể đánh chặn, nhưng hệ thống này không chỉ đắt đỏ, mà còn thiếu kiểm nghiệm chiến đấu thực tế.

Vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc cần thông qua xây dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên, đạt mục tiêu cuối cùng là cắt giảm quân bị.

Việt Dũng