Hàn Quốc diễn tập, tuần tra bãi đá Leodo không báo cho Trung Quốc

17/12/2013 09:21 Việt Dũng
(GDVN) - Hàn-Nhật diễn tập liên hợp trên biển, Hàn Quốc điều máy bay cảnh báo sớm tuần tra phía nam bãi đá ngầm Leodo đều thể hiện lập trường trước TQ.
Máy bay cảnh báo sớm Peace Eye của Không quân Hàn Quốc

Máy bay cảnh báo sớm Peace Eye tuần tra đá ngầm Leodo

2 giờ chiều ngày 15 tháng 12/2013 do Hàn Quốc tuyên bố chính thức có hiệu lực, đồng thời lần đầu tiên Hàn Quốc điều máy bay cảnh báo sớm của Không quân đến tuần tra vùng trời phía nam đá ngầm Leodo.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh phương án mở rộng có tính hợp lý và tuyên bố nó không gây thiệt hại cho lợi ích của các nước láng giềng, yêu cầu máy bay nước ngoài trình báo kế hoạch bay cho Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khi bay qua bầu trời phía nam đá ngầm Leodo.

Hãng tin Newsis Hàn Quốc ngày 15 tháng 12 dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cho biết, phương án mở rộng Khu nhận biết phòng không lần này phù hợp với trật tự hàng không quốc tế và quy tắc quốc tế, không ảnh hưởng đến hoạt động bay của các máy bay dân dụng, không xâm phạm không phận và lợi ích của các nước láng giềng. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành “giải thích đầy đủ” với các nước láng giềng.

Hãng tin Yonhap cho biết, sau khi Khu nhận biết phòng không mở rộng về phía nam của Hàn Quốc chính thức có hiệu lực, Quân đội Hàn Quốc lập tức điều máy bay cảnh báo sớm Peace Eye thực hiện nhiệm vụ theo dõi ở Khu nhận biết phòng không mở rộng, đây cũng là lần đầu tiên máy bay cảnh báo sớm Hàn Quốc bay đến vùng trời phía nam đá ngầm Leodo.

Vị trí đá ngầm Leodo

Quan chức Quân đội Hàn Quốc cho biết, máy bay cảnh báo sớm này luôn định kỳ thực hiện nhiệm vụ theo dõi Khu nhận biết phòng không, trong khi đó khu vực theo dõi hiện nay gồm có bầu trời bãi đá ngầm Leodo.

Được biết, trước khi máy bay cảnh báo sớm này bay đến bầu trời phía nam đá ngầm Leodo, Quân đội Hàn Quốc không hề thông báo cho phía Trung Quốc (đá ngầm Leodo nằm ở khu vực chồng lấn của Vùng đặc quyền kinh tế Trung Quốc và Hàn Quốc).

Một quan chức khác cho biết, máy bay Peace Eye cũng đã thực hiện nhiệm vụ ở vùng trời phía nam đảo Hongdo và đảo Marado, ngoài ra, máy bay tuần tra trên biển P-3C hàng tuần cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra 2 - 3 lần ở khu vực mở rộng của Khu nhận biết phòng không.

Hàn-Nhật diễn tập không thông báo cho Trung Quốc

Cùng với việc công bố Khu nhận biết phòng không mở rộng chính thức có hiệu lực, truyền thông Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, cuộc diễn tập cứu viện quân sự liên hợp giữa Hải quân Hàn Quốc và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã được tổ chức ở phía nam đá ngầm Leodo vào ngày 12 tháng 12, hai bên cũng không thông báo cho Trung Quốc.  

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Hàn Quốc

Theo tờ “Đài tiếng nói nước Nga”, trong cuộc diễn tập này, Nhật Bản đã cử 2 tàu chiến và 1 máy bay trực thăng, còn Hàn Quốc cử vài tàu chiến. Theo báo Trung Quốc, địa điểm diễn tập ở phía nam đá ngầm Leodo, thuộc khu vực “chồng lấn” của Khu nhận biết phòng không ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Hàn Quốc và Nhật Bản đã không thông báo cho Trung Quốc, điều này cho thấy họ thể hiện lập trường không thừa nhận Khu nhận biết phòng không của Trung Quốc.

Theo báo Nga, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cho biết, cuộc diễn tập này là diễn tập thông thường. Ngoài ra, Nhật Bản nhấn mạnh, cuộc diễn tập này sớm đã có kế hoạch tổ chức ở khu vực mà Trung Quốc mới tuyên bố là “Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông”, diễn tập không phải là để đáp trả hành động của Trung Quốc.

Sau khi Chính phủ Trung Quốc tuyên bố lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông, ngày 8 tháng 12, Hàn Quốc cũng tuyên bố mở rộng Khu nhận biết phòng không, mở rộng về phía Trung Quốc vài trăm km.

Được biết, nhiều nước trong đó có Mỹ, Nhật Bản đều tuyên bố không thừa nhận “Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông” do Trung Quốc đơn phương lập ra, nhất là việc Trung Quốc đòi hỏi máy bay nước khác phải trình báo kế hoạch bay khi đang bay ở không phận quốc tế thuộc “Khu nhận biết” này, cho dù Trung Quốc luôn nhấn mạnh “Khu nhận biết phòng không” không phải là không phận.

Hơn nữa, “Khu nhận biết” này còn ôm lấy cả đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, nên bị Nhật Bản phản đối quyết liệt nhất.

Ngày 12 tháng 12 năm 2013, Hải quân Hàn Quốc và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tiến hành diễn tập quân sự liên hợp ở phía nam đá ngầm Leodo, không thông báo cho Trung Quốc.
Việt Dũng