Hàn Quốc duy trì sẵn sàng chiến đấu sau vụ Jang Song-thaek

14/12/2013 09:04 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - "Chúng tôi sẽ nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu trước khả năng Bắc Triều Tiên có thể thực hiện các động thái khiêu khích chống Hàn Quốc. Trường hợp này (xử tử Jang Song-thaek) có thể được xem như một phần của triều đại khủng bố Kim Jong-un khi ông đang tìm cách củng cố quyền lực của mình bằng chiến dịch bàn tay sắt", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin.

Yonhap ngày 13/12 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết quân đội Hàn Quốc sẽ duy trì cảnh hoạt động sẵn sàng chiến đấu cao độ để ngăn chặn hành động khiêu khích tiềm tàng không thể đoán trước từ Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tử hình Jang Song-thaek.

"Chúng tôi sẽ nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu trước khả năng Bắc Triều Tiên có thể thực hiện các động thái khiêu khích chống Hàn Quốc. Trường hợp này (xử tử Jang Song-thaek) có thể được xem như một phần của triều đại khủng bố Kim Jong-un khi ông đang tìm cách củng cố quyền lực của mình bằng chiến dịch bàn tay sắt", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Kim Kwan-jin cho rằng Bình Nhưỡng có thể đánh giá sai tình huống an ninh vì nhiều lý do, trong đó có sự cạnh tranh giữa các thế lực bên trong quân đội để thể hiện "lòng trung thành" đối với Kim Jong-un.

"Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình bên trong Bắc Triều Tiên", ông Kim Kwan-jin cho biết, tuy nhiên Seoul chưa phát hiện thấy động thái dịch chuyển nào từ Bình Nhưỡng sau khi Jang Song-thaek bị xử tử.

Vụ lật đổ Jang Song-thaek diễn ra chưa đầy một tuần trước ngày giỗ thứ 2 của ông Kim Jong-il, thời điểm dự kiến sẽ cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về sự chuyển đổi quyền lực.

Trong ngày hôm qua Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và lực lượng quân sự Mỹ đã thành lập một tỏ công tác đặc biệt đối phó với các tình huống khẩn cấp từ miền Bắc.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)