Hàn Quốc: Kim Jong-un không báo TQ trước vụ cách chức Jang Song-thaek

05/12/2013 14:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm 5/12 đã lên tiếng bác bỏ tin đồn cho rằng Bắc Triều Tiên đã thông báo cho Trung Quốc trước kế hoạch cách chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung tương Jang Song-thaek.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin.

Bộ trưởng Kim Kwan-jin cho rằng thông tin nói Bình Nhưỡng đã thông báo trước cho Bắc Kinh vụ cách chức chồng của cô ruột nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "không đúng sự thật".

Cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm 3/12 cho biết, hai trợ lí thân cận của ông Jang Song-thaek sẽ bị tử hình vì tham nhũng mở đầu cho một loạt dự đoán về số phận của nhân vật quyền lực thứ hai Triều Tiên này. 

Trong hội nghị an ninh quốc phòng hôm 4/12, ông Kim Kwan-jin kết luận rằng Jang Song-thaek đã bị cách chức và huy động các lực lượng an ninh Hàn Quốc xác minh sự thay đổi quyền lực quan trọng trên ở Triều Tiên, tăng cường cảnh giác với mọi động thái bất thường của Bình Nhưỡng. 

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về các tuyên bố trên của Hàn Quốc. Chính quyền Bình Nhưỡng hiện đang tập trung chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il.


Nguyễn Hường