Hàn Quốc mua 20 máy bay tuần tra biển giám sát hải quân Triều Tiên

26/05/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Quân đội Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch mua 20 chiếc máy bay tuần tra biển để nâng cao khả năng giám sát hoạt động của Hải quân Triều Tiên - Yonhap dẫn nguồn tin quân sự ngày 26/5 cho biết.


Theo đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc mới đây đã chấp thuận yêu cầu của Hải quân mua mới 20 chiếc trực thăng tuần tra biển để thay thế cho 16 chiếc P-3C Orions của Lockheed Martin đã quá cũ.


P-3C Orions của Lockheed Martin

Dự kiến, Hàn Quốc có thể mua trực thăng tuần tra trên biển mới của nước ngoài với khoản ngân sách ước tính 1 nghìn tỷ won (889 triệu USD).

Các ứng cử viên tiềm năng cho kế hoạch này là C-295 MPA của Airbus, P-8 Poseidon của Boeing, SC-130J Sea Hercules của Lockheed Martin.

Hải quân Mỹ cũng đã nhận được chiếc P-8 Poseidon thứ 7 của Boeing trong kế hoạch thay thế những chiếc P-3C đã lỗi thời.

Được triển khai từ năm 1995, những chiếc máy bay tuần tra trên biển của Hàn Quốc có khả năng tiến hành các hoạt động khác nhau trong tác chiến chống tàu ngầm và chiến hạm. Nó được trang bị tên lửa không đối đất Harpoon Block II và hệ thống thông tin chiến thuật tương thích với chiến đấu cơ KF-16.

Quyết định mua mới máy bay tuần tra của Seoul được thực hiện nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và chiến đấu cho khu vực ven biển đang đối mặt với những mối đe dọa ngày càng tăng từ đội tàu ngầm lớn và hệ thống pháo binh mạnh mẽ của Triều Tiên ở biên giới biển.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)