Hàn Quốc-Mỹ tổ chức tập trận không quân quy mô cực lớn, Nga lo ngại

13/04/2014 08:11 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là cuộc diễn tập không quân liên hợp quy mô lớn nhất, mô phỏng không chiến thực tế, ứng phó với tình hình căng thẳng của bán đảo Triều Tiên.
Máy bay chiến đấu F-15K Không quân Hàn Quốc

Không quân Hàn Quốc và Mỹ vào ngày 11 tháng 4 bắt đầu tổ chức diễn tập tác chiến quy mô lớn ở không phận Hàn Quốc, cuộc diễn tập sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng 4 năm 2014.

Theo truyền thông Hàn Quốc, cuộc diễn tập lần này mang tên "Max Thunder", hai nước Hàn Quốc và Mỹ cử tổng cộng 103 máy bay và hơn 1.400 binh sĩ tham gia diễn tập, quy mô lớn nhất trong mấy năm gần đây.

Diễn tập "Max Thunder" là diễn tập huấn luyện chiến đấu mô phỏng thường lệ của Không quân Hàn Quốc và Mỹ, mỗi năm tổ chức 2 lần.

Trong cuộc diễn tập này, lực lượng tấn công liên hợp Hàn-Mỹ sẽ tiến hành huấn luyện tấn công chính xác đối với kẻ thù giả tưởng, đồng thời sẽ tiến hành tiếp tế vận tư cho lực lượng đặc biệt (đặc nhiệm).

Được biết, Không quân Hàn Quốc và Mỹ sẽ còn tổ chức diễn tập chiến đấu - tìm cứu cứu nạn liên hợp mang tên "Pacific Thunder" từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 4 năm 2014.

Máy bay chiến đấu KF-16 Hàn Quốc

Trang mạng "Cri onlines" Trung Quốc cũng có bài viết cho biết, cuộc diễn tập trên không liên hợp "Max Thunder" được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009.

Bài báo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quân đội hai nước Hàn Quốc và Mỹ điều động tổng cộng 103 máy bay chiến đấu, về số lượng thì hai bên cơ bản tương đương.

Không quân Hàn Quốc cử các loại máy bay chiến đấu gồm F-15K, KF-16, F-4E, F-5, máy bay vận tải C-130 và máy bay cảnh báo sớm E-737; còn quân Mỹ cử máy bay chiến đấu F-15, F-16 và máy bay cảnh báo sớm E-3 Không quân, máy bay tấn công FA-18, EA-18 Hải quân.

Cuộc diễn tập "Max Thunder" bắt chước diễn tập trên không liên hợp đa quốc gia do Mỹ chủ trì, triển khai theo hình thức dùng cả "quân đỏ" và "quân xanh" để mô phỏng không chiến thực tế.

Trước cuộc diễn tập, Không quân Hàn Quốc cho biết, trong tình hình căng thẳng bán đảo Triều Tiên leo thang, Không quân Hàn Quốc và Mỹ triển khai diễn tập chiến đấu thực tế nhằm làm tốt chuẩn bị cho tác chiến quân sự.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, trọng điểm của cuộc diễn tập năm nay là biên đội tấn công liên hợp Hàn-Mỹ nhận diện thách thức của địch và triển khai tấn công chính xác, tiến hành điều động đường không vật tư tiếp tế chiến lược.

Máy bay cảnh báo sớm Boeing 737 Peace Eye Không quân Hàn Quốc

Cùng ngày, là một bộ phận của cuộc diễn tập quân sự "Foal Eagle", diễn tập bắn đạn thật liên hợp Hàn-Mỹ tiến hành ở thao trường quân Mỹ tại thành phố Pocheon, tỉnh Gyeonggi. 350 binh sĩ Hàn-Mỹ của sư đoàn 26 Lục quân Hàn Quốc và sư đoàn 25 quân Mỹ đã tham gia diễn tập.

Tờ "Cri onlines" ngày 12 tháng 4 còn có bài viết cho rằng, phản ứng với cuộc diễn tập không quân quy mô lớn lần này của Hàn-Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố cho biết, xu thế tăng cường tính tích cực tổ chức diễn tập quân sự liên hợp của Hàn-Mỹ khiến cho Nga cảm thấy lo ngại, hành động này không có lợi cho cải thiện tình hình khu vực.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cuộc diễn tập quân sự liên hợp "Foal Eagle" giữa Hàn-Mỹ còn chưa kết thúc, hai nước lại bắt tay vào cuộc diễn tập trên không mới.

Nga cho rằng, cần tập trung xây dựng cơ chế an ninh đa phương ở Đông Bắc Á, thông quacác biện pháp chính trị, ngoại giao như hiệp thương và đàm phán để giải quyết tất cả các tranh chấp.

Máy bay chiến đấu F-15 Mỹ
Biên đội máy bay chiến đấu F-16 Không quân Mỹ
Máy bay cảnh báo sớm E-3 Mỹ
Biên đội máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet Mỹ
Máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler Mỹ
Việt Dũng