Hàn Quốc: Triều Tiên đã lắp tầng đầu tiên của tên lửa vào bệ phóng

07/04/2012 16:30 Ngọc Huyền (Theo AFP, Kyodo)
(GDVN) - Triều Tiên có thể đã lắp đặt tầng đầu tiên của tên lửa vào bệ phóng trước khi được đưa lên quỹ đạo vào tuần tới.
AFP dẫn thông tin từ một trang web chuyên gia Mỹ cho hay, Triều Tiên có thể đã lắp đặt tầng đầu tiên của tên lửa vào bệ phóng trước khi được đưa lên quỹ đạo vào tuần tới.

Bệ phóng Tongchang-ri.

Còn theo Kyodo ngày 7/4, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết Triều Tiên đã lắp tầng đầu tiên của vệ tinh vũ trụ lên bệ phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan.

Nguồn tin cho hay chính phủ đã xác nhận rằng tầng đầu tiên trong 3 tầng của tên lửa đã được đặt trên bệ phóng hôm 5/4.

Bình Nhưỡng dự kiến ​​sẽ đưa các tầng còn lại ra khỏi nhà kho và lắp ráp chúng trên một bệ phóng cao 50m trước khi nạp đầy nhiên liệu cho tên lửa.

Tất cả các quá trình chuẩn bị trước khi phóng được dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào thứ năm tuần tới (ngày 12/4).


Ngoài ra, trang web 38north.org cho biết một bức ảnh chụp ngày 4/4 đã chỉ ra địa điểm phóng Tongchang-ri ở phía tây bắc của nước này và cho thấy tầng đầu tiên của tên lửa Unha-3, có thể được đặt trên tháp cẩu.

Trang web này cho hay các bức ảnh vệ tinh thương mại cho thấy bệ của tháp cẩu đã được bảo vệ và rào xung quanh và các công việc đang được tiến hành bên trong.

Trong khi điều này không thể xác định được liệu tên lửa Unha-3 hoặc bất kỳ phần nào của nó đã được lắp vào bệ phóng nhưng bằng chứng cho thấy tầng đầu tiên đã được lắp đặt khi kế hoạch phóng đang tới gần.

Hoạt động tiếp nhiên liệu gần đây dường như đã được hoàn thành. An ninh cũng được thắt chặt với một hàng rào hoặc trạm kiểm soát an ninh các xe ra vào từ phía tây - con đường duy nhất đến bệ phóng từ các cơ sở chính tại khu vực này.

Trong trường hợp kế hoạch phóng tên lửa tới đây của Triều Tiên diễn ra thành công, đó là sẽ là cơ hội củng cố quyền lực cho đại tướng - nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của nước này.


Ngọc Huyền (Theo AFP, Kyodo)