Hàng chục giáo viên trường An Lạc 2 tố cáo hiệu trưởng

31/10/2018 07:06 Hưng Long
(GDVN) - Trường Tiểu học An Lạc 2 đã xảy ra hàng loạt các sai phạm khiến tập thể giáo viên bức xúc trong thời gian dài.

Phản ánh của các giáo viên đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, tập thể giáo viên tại Trường Tiểu học An Lạc 2 đã có đơn tố cáo liên quan đến quy chế dân chủ cơ sở, thu – chi xảy ra tại trường.

Vụ việc diễn ra đã lâu nhưng đến nay vẫn không nhận được thông báo liên quan đến đơn tố cáo của tập thể giáo viên. Người tố cáo và tập thể giáo viên cũng không được biết nội dung tố cáo đúng - sai liên quan đến vụ việc.

Trường Tiểu học An Lạc 2. (Ảnh: H.L)

Ngày 23/10, ông Đỗ Đình Thiện – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Tân (thành phố Hồ Chí Minh) thông tin, sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân thực hiện việc công bố công khai việc xử lý ông Chung Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lạc 2.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, ngày 24/10, Trường Tiểu học An Lạc 2 đã có cuộc họp Hội đồng sư phạm nhà trường dưới sự chủ trì của ông Trần Minh Kha - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân. 

Tại cuộc họp này, ông Kha thông qua thông báo 167/TB-VP ngày 19/4/2018 về Kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận tại buổi làm việc với cán bộ quản lý và giáo viên Trường Tiểu học An Lạc 2 vào ngày 18/4/2018. 

Cuộc họp cũng thông qua báo cáo 747/BC-TCT ngày 15/5/2018 về Kết quả giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của tập thể giáo viên Trường Tiểu học An Lạc 2. 

Cuộc họp tiếp tục thông qua công văn số 889/VP-TMTH ngày 22/5/2018 về giải quyết kiến nghị của giáo viên Trường Tiểu học An Lạc 2. 

Điều đáng lưu ý, các kết luận, văn bản có từ khoảng 5 tháng trước và lẽ ra phải công bố theo đúng quy định nhưng đã bị... lãng quên. 

Chỉ đến khi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Tân phải có chỉ đạo "khẩn cấp" đến Phòng Giáo dục và Đào tạo mới "quyết định" công bố.

Theo báo cáo 747/BC-TCT ngày 15/5/2018 về kết quả giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của tập thể giáo viên đã thể hiện rõ các sai phạm của Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lạc 2.

Trường Tiểu học An Lạc 2 đã tổ chức thực hiện việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức năm học 2016 – 2017.

Việc đánh giá thực hiện theo yêu cầu tại kế hoạch của Ủy ban nhân dân quận về đánh giá cán bộ, công chức, viên chức năm 2016 và thông báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận năm 2017.

Từ ngày 21/4/2017 đến ngày 27/4/2017, các Tổ chuyên môn tổ chức họp để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức. Biên bản các cuộc họp Tổ chuyên môn chưa nêu cụ thể các ý kiến đóng góp đối với từng cá nhân và ý kiến tiếp thu của cá nhân được góp ý.

Ngày 16/5/2017, Trường Tiểu học An Lạc 2 tổ chức cuộc họp đánh giá cán bộ, công chức, viên chức với thành phần toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.

Nội dung biên bản cuộc họp không thể hiện cụ thể ý kiến góp ý của các thành viên dự họp. Ý kiến tiếp thu, ý kiến kết luận, không thể hiện kết quả lấy phiếu biểu quyết đánh giá cán bộ, công chức, viên chức.

Phiếu biểu quyết đánh giá cán bộ, công chức, viên chức không đúng theo mẫu.

Việc Trường Tiểu học An Lạc 2 bổ sung tiêu chí “giáo viên giỏi” để xem xét phân loại, đánh giá viên chức là “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” là phù hợp với hoạt động của nhà trường.

Có quá sớm để bàn về dự thảo phạt tiền giáo viên, học sinh? 

Tuy nhiên, qua xác minh, Trường Tiểu học An Lạc 2 không thực hiện ngay từ đầu năm học.

Trường Tiểu học An Lạc 2 còn triển khai, lập danh sách để lấy ý kiến viên chức đủ điều kiện để nâng bậc lương trước thời hạn là chưa phù hợp.

Cụ thể, Trường Tiểu học An Lạc 2 tổ chức cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn nhưng không có toàn thể cán bộ, công chức, viên chức tham dự là chưa đảm bảo theo yêu cầu theo thông báo của Phòng Nội vụ quận.

Tập thể giáo viên Trường Tiểu học An Lạc 2 phản ánh việc chi bộ phận quản lý (gồm: Ban giám hiệu và văn phòng) vượt 15% tổng số thu từ nguồn vi tính, tức khoảng 33% tổng thu.

Năm 2017, Trường Tiểu học An Lạc 2 đã thực hiện chi 33% tổng số thu từ nguồn vi tính cho bộ phận quản lý theo quy chế chi tiêu nội bộ ban hành năm 2017.

Thế nhưng, quy chế chi tiêu nội bộ của trường tại phần chi từ nguồn vi tính có nội dung “còn lại, chi cho bộ phận hỗ trợ, phân chia theo tỷ lệ”, và không ghi rõ tổng tỷ lệ.

Đến ngày 31/3/2018, qua kiểm tra chưa phát sinh nội dung chi cho bộ phận quản lý vì đến ngày 22/4/2018, trường mới ban hành quy chế chi tiêu nội bộ năm 2018.

Báo cáo của Tổ công tác Ủy ban nhân dân quận Bình Tân nhận xét, phản ánh giáo viên là có cơ sở nhưng Hiệu trưởng trường thực hiện chi theo đúng quy chế chi tiêu nội bộ đã được thông qua nên được phòng Tài chính – Kế hoạch quận xem xét và xét duyệt quyết toán hàng năm.

Liên quan đến vấn đề này, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã nhiều lần liên hệ với thầy Chung Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lạc 2 để đặt những câu hỏi liên quan đến sự việc nhưng không nhận được sự hồi âm. 

(Còn tiếp)

Hưng Long