Hàng ngàn người Nga biểu tình ủng hộ Crimea

06/03/2014 06:55 Đinh Giang
(GDVN) - Các sự kiện tương tự dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay 5/3 tại nhiều thành phố khác trên khắp nước Nga, bao gồm Gorno-Altaisk và Omsk ở miền Nam Siberi, Petropavl

Theo cảnh sát, hàng ngàn người Nga đã tham gia biểu tình tại ít nhất sáu thành phố vào hôm 4/3 để ủng hộ người dân Crimea ở Ukraine.

Người biểu tình tại Rostov-on-Don, hôm 4/3

Tại thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga, đã có khoảng 11.500 người tham gia biểu tình, trong khi đó khoảng 8.000 người đã đổ về thành phố Voronezh miền trung nước Nga để chứng minh "tinh thần đoàn kết" với Crimea, cảnh sát cho biết. Các cuộc biểu tình ở Volgograd, Kostroma, Balakovo và khu vực Volga cũng thu hút hơn 5.000 người tham gia.

Các sự kiện tương tự dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay 5/3 tại nhiều thành phố khác trên khắp nước Nga, bao gồm Gorno-Altaisk và Omsk ở miền Nam Siberi, Petropavlovsk-Kamchatsky ở Viễn Đông, Kursk gần biên giới với Ukraine và Kazan thuộc vùng Volga.

Trong khi đó, chính quyền ở Kaluga, Trung Nga, đã phát động một chiến dịch gây quỹ để giúp người dân Ukraine và cam kết sẽ cung cấp chỗ ở và việc làm cho những người phải di dời do tình trạng bất ổn trong nước. 

Cơ quan Di trú Liên bang hôm Chủ nhật cho biết, đã có 140.000 người rời Ukraine sang Nga trong hai tuần cuối tháng Hai, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ và các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình chống chính phủ nổ ra tại Kiev khiến 88 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. 

Tuy nhiên, Cơ quan quản lý biên giới của Ukraine đã phủ nhận việc người dân nước này tị nạn sang Nga, và cũng không có bất cứ video hoặc bằng chứng ảnh nào cho thấy dòng người này đổ sang Nga.

Crimea là một bán đảo lớn ở đông nam Ukraine có đông dân tộc Nga sinh sống vừa công bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào hôm 30/3 về việc liệu có nên ly khai khỏi Ukraine hay không.

Động thái này được ra sau việc bổ nhiệm một Thủ tướng thân Nga ở Crimea, người đã yêu cầu sự giúp đỡ của Nga "để duy trì hòa bình và ổn định" trong khu vực sau các cuộc bạo lực tại Kiev. 

Quân đội dưới sự chỉ huy Nga, đã đưa xe tải quân sự và xe bọc thép, và triển khai rộng rãi trên bán đảo Crimea, các nhân chứng cho biết. Mặc dù vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ ba đã phủ điều này và khẳng định rằng việc triển khai được thực hiện bởi "lực lượng dân quân địa phương."

Đinh Giang