Hàng trăm ngôi mộ bị lấp trong đêm: Chủ đầu tư sai phạm khi thi công

14/03/2012 18:16 Cao Nguyên
(GDVN) - Trong quá trình triển khai thi công, Công ty Cổ phần quốc tế CT Việt Nam chưa thực hiện đúng quy trình.

Trước đó như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, hàng trăm ngôi mộ bị lấp trong đêm, địa điểm xảy ra sự việc là cánh đồng thôn Tứ Kỳ, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội, nơi mà dân làng dùng làm chỗ chôn cất những người quá cố.

Thực hiện Quyết định số 642/QĐ – UBND ngày 2/2/2010 của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 28.841m2 tại P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội (cánh đồng nơi có nhiều ngôi mộ của người dân Tứ Kỳ - PV), Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam là chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cán bộ chiến sĩ Vụ Tổ chức cán bộ - Tổng cục III – Bộ Công an. Tuy nhiên, theo ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã có sai phạm, thực hiện không đúng quy trình.

Theo người dân ở thôn Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai thì có rất nhiều ngôi mộ đã bị vùi lấp dưới cát

Sáng ngày 14/3 có mặt tại hiện trường, phía trước cổng Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam đang xây dựng, bảo vệ tại đây đã ngăn cản và không cho các phóng viên vào tác nghiệp.

Khi tiếp cận được cánh đồng rộng hàng chục hecta, đập vào mắt PV là xen kẽ hàng chục nấm mồ, ngôi mộ đã bị hàng trăm mét khối cát đen vùi lấp. Ngoài ra còn có khá nhiều ngôi mộ đang cận kề bị lấp. Sự việc này đang gây ra rất nhiều bức xúc trong người dân làng Tứ Kỳ.

Hàng rào chắn lối vào trong khu vực các ngôi mộ bị lấp


Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, một người dân tổ 15 cho biết: Hiện tại, trong họ của nhà ông đã bị vùi lấp mất 10 ngôi mộ, đến nay vẫn chưa tìm được. Nếu người dân không phát hiện ra thì tất cả những ngôi mộ ở đây sẽ bị vùi lấp trong cát. 


Bất bình về việc làm của chủ đầu tư - Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam, để bảo vệ được những ngôi mộ còn chưa bị vùi lấp, người dân ở đây đã căng dây, cắm cọc…

Ông Đỗ Văn Hưng ở tổ 14, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho biết: “Cánh đồng này gia đình tôi có tất cả 8 ngôi mộ, sáng ngày (12/3), chúng tôi ra cánh đồng vẫn nhìn thấy đủ tất cả 8 ngôi mộ. Thế nhưng ngày hôm qua 13/3, cả dân làng cũng như gia đình tôi tá hoả khi phát hiện những ngôi mộ ở đây đã bị vùi lấp trong cát. Mặc dù đã bị máy ủi san phẳng nhưng vì tổ tiên chúng tôi nằm đây nên cả gia đình đã phải huy động người ra bới đất lên để tìm mộ, mặc dù đó điều đó rất khó có thể tìm lại được".

Người dân đã phải cắm cọc, căng dây để bảo vệ những ngôi mộ còn lại không bị vùi lấp trong cát


Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết: "Nhận được thông tin, lãnh đạo đã xuống tận nơi đình chỉ những việc làm của Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam.

Đồng thời, chúng tôi đã có văn bản gửi lên cấp trên để kịp thời có biện pháp giải quyết. Trước đó, ngày 16/2, chúng tôi đã có báo cáo gửi lên cấp quận về việc làm sai quy trình của chủ đầu tư.

Việc Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam triển khai xây dựng và lấp đất trên diện tích có mồ mả là chưa làm theo đúng quy trình. Sở dĩ như vậy là vì trong quá trình hoàn thành thủ tục để xây dựng dự án, phía công ty có phát cho những hộ dân có mộ ở cánh đồng này những tờ khai và bảo người dân khai vào, sau đó nộp lại cho họ. Nếu như thực hiện đúng quy trình, 88 hộ dân đã đồng ý ký vào các tờ khai thì Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất cho chủ đầu tư, khi đó chủ đầu tư mới được triển khai. Tuy nhiên, trong 88 hộ thì có 3 hộ chưa đồng ý ký vào tờ khai để cho chủ đầu tư thực hiện dự án nên việc triển khai của Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam là có sai phạm".

Ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho rằng, chủ đầu tư thực hiện chưa đúng quy trình


Cũng theo ông Hải thì UBND phường đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn không chấp hành. Cho đến ngày 12/3, trong quá trình san lấp đất thì đã có 1 ngôi mộ của người dân tại đây bị vùi trong cát. 

Hiện tại, phường có 11 dự án nhưng chưa có một dự án nào lại làm sai quy trình như thế này. 

Sáng nay, có hai ngôi mộ của anh Phùng Văn Phương đã được chuyển đến chỗ mới. Và một ngôi mộ chưa xác định được chủ nhân là của ai cũng đã được di dời đến chỗ mới vào ngày hôm qua.

Cho đến thời gian này thì Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam vẫn chưa có câu trả lời về việc thực hiện không đúng quy trình của mình với người dân cũng như cơ quan truyền thông.

Điểm nóng:
Chưa thể thi hành án tử hình Nguyễn Đức Nghĩa bằng tiêm thuốc độc

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Xâm nhập nơi chữa bách bệnh của “thần y dỏm” ở Thủ đô (Kỳ 1) Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị cảnh cáo

Vụ ô tô húc tung người giữa phố: Có dấu hiệu vi phạm hình sự

Người phụ nữ có khả năng tự phát sáng và căn bệnh kỳ lạ
Một ngư dân miền Tây bắt được cá khủng, giá hơn 200 triệu đồng/con GĐ Công an Cần Thơ lên tiếng vụ trả dâu

Cao Nguyên