Hãy trả lại kỳ nghỉ hè học trò Phúc Thọ

19/07/2019 06:36 Duy Cường
(GDVN) - Hãy cho con một kỳ nghỉ đúng nghĩa, không sách vở, không áp lực con chữ. Trả lại cho em những cánh diều, những trò chơi dân gian, bắn bi đánh đáo...

Như đã phản ánh, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được đơn thư của bạn đọc tại thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) về việc con em họ phải “tự nguyện” đến với những lớp học do các cô giáo mở tại nhà.

Cho đến nay, sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào cuộc, lãnh đạo ngành Giáo dục của huyện Phúc Thọ và Ban Giám hiệu trường Tiểu học Thị trấn Phúc Thọ đã cam kết không để các lớp học thêm đó tái diễn.

Vì nhiều lý do, chúng tôi không đưa từng tên các cô giáo, từng lớp học lên mặt báo.

Tuy nhiên, các vị phụ huynh cần biết theo thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy việc dạy thêm văn hóa cho cấp bậc Tiểu học đã bị cấm.

Ở Hà Nội, Quyết định số 22 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã quy định rõ ràng việc dạy thêm học thêm.

Ngày 5/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ cho phép các trường công lập tổ chức ôn tập, dạy phụ đạo học sinh yếu kém, dạy thêm, học thêm sau ngày 1/8/2019.

Như vậy, việc học thêm với học sinh tiểu học là không đúng quy định.

Phụ huynh tất tả đưa con đến các lớp học thêm tại thị trấn Phúc Thọ (Ảnh phụ huynh học sinh cung cấp)

Ngành giáo dục đã nghiên cứu rất kỹ: 9 tháng học tập và 3 tháng nghỉ ngơi là phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Bộ nhớ của trẻ cũng cần “xả” trước khi nạp vào kiến thức mới.

Cần để cho các em thư giãn đầu óc, phát huy năng khiếu, rèn luyện thể chất, tham gia những lớp kỹ năng sống mà trong năm học các em không có thời gian thực hiện.


Một số giáo viên Tiểu học Thị trấn Phúc Thọ phớt lờ cam kết, lén mở lớp dạy thêm

Việc ôn tập văn hoá cũng cần thiết nhưng chỉ nên thực hiện từ 1/8 và cũng chỉ cần mỗi ngày ôn khoảng 1 tiếng, trong đó yêu cầu rèn chữ, làm lại các dạng toán đã học trong năm.

Các em có thể đến các trung tâm ngoại ngữ để học thêm kiến thức ngoại ngữ cuả mình.

Nhưng nhất thiết trước khi giỏi ngoại ngữ phải nắm vững Tiếng Việt cơ bản.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy một số đông các bậc cha mẹ học sinh không biết phải quản lý con như thế nào nên muốn đưa con đến lớp học hè để rảnh chân lo công việc.

Số khác thấy con em mình không được ôn tập thì dẫn đến lo lắng, sợ quên kiến thức, đã tự phát tổ chức cho con học thêm tại nhà.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các lớp học tự phát đã diễn ra tại thị trấn Phúc Thọ.

Nghỉ hè, các con phải có những kỳ nghỉ đúng nghĩa chứ không phải nghỉ hè là chỉ là nghỉ học trên lớp, thời gian còn lại là vùi đầu vào những lớp dạy thêm.

Đừng bắt các con phải nghỉ hè trong những lớp học chữ như thế này (ảnh Phụ huynh học sinh cung cấp)

Cho trẻ làm gì trong hè là điều các bậc phụ huynh quan tâm chính đáng. Nhưng cho con nghỉ như thế nào và học những gì trong dịp hè ấy, bố mẹ cần quan tâm, chia sẻ với con chứ không phải cứ phó mặc cho những lớp dạy thêm, học thêm tự phát để rảnh chân làm những việc khác.

Cha mẹ nên tìm cho con một mô hình vui chơi, trải nghiệm môn rèn luyện thể chất hợp lý chứ không phải trong những lớp học văn hóa khô khan, trái quy định của ngành.

Đừng đánh mất tuổi thơ của trẻ, trả lại cho con mùa hè theo đúng nghĩa của nó: thư giãn và nghỉ ngơi.

Trả lại cho em những cánh diều, những trò chơi dân gian, bắn bi đánh đáo, chơi khăng đánh chuyền.

Trả lại cho em sự hồn nhiên trong sáng, cho em những ngày tháng hè không còn áp lực học hành, điểm số, được nghỉ ngơi thư giãn thực sự.

Đó là trách nhiệm của gia đình, của các ông bố bà mẹ và của toàn xã hội.

Duy Cường