Một số giáo viên Tiểu học Thị trấn Phúc Thọ phớt lờ cam kết, lén mở lớp dạy thêm

11/07/2019 06:34 Trần Phương
(GDVN) - Một số cô giáo giảng dạy tại trường Tiểu học Thị trấn Phúc Thọ đã phớt lờ bản cam kết do chính mình viết ra để mở lớp dạy thêm trái quy định tại nhà.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh về việc trong thời gian hè 2019, một số giáo viên công tác tại trường Tiểu học Thị trấn Phúc Thọ (Hà Nội) tiến hành mở lớp dạy thêm trái phép.

Các vị phụ huynh cho biết, việc học được các cô giáo tự ý vận động phụ huynh học sinh, phụ huynh vừa vị nể, vừa sợ con cái mình bị “trù dập” nên dù biết là trái quy định nhưng vẫn đưa con mình đến các cơ sở dạy thêm của các cô giáo.

Do đó, thay vì các con được vui chơi ngày hè, nghỉ ngơi sau thời gian học tập, các con vẫn phải ôn tập nhà các cô giáo.

Cũng theo đơn thư phản ánh của phụ huynh, một số phụ huynh tại thị trấn Phúc Thọ đã phải đưa con đi học ngay từ ngày 2/6/2019. Tức là sau ngày nghỉ hè chỉ 3 ngày.

Việc học thêm tại nhà được các phụ huynh học sinh phản ánh cụ thể vào các buổi sáng trong tuần.

Phụ huynh đưa đón học sinh học thêm tại nhà cô giáo K.T.S ngày 15/6/2019 (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Để chứng minh kiến nghị của mình, các vị phụ huynh đã gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rất nhiều hình ảnh được chụp lại tại các lớp học thêm đã diễn ra trước ngày 1/7/2019.

Đồng thời, các vị phụ huynh cũng đã gửi đầy đủ danh sách các giáo viên đang công tác tại trường Tiểu học thị trấn Phúc Thọ có lớp học tại nhà cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Bên cạnh việc phản ánh về các lớp học thêm tại nhà, các vị phụ huynh cũng đã phản ánh việc Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa Phúc Thọ tổ chức học thêm văn hóa cho các cháu 5 tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1.


Tôi phản đối chiêu trò ép học sinh đi học thêm hè

Việc dạy thêm tại nhà của các cô giáo khiến các phụ huynh có con em theo học tại trường Tiểu học thị trấn rất bức xúc nhưng vẫn phải “cắn răng” cho con em mình theohọc.

Trước những bức xúc qua đơn thư của các vị phụ huynh, ngày 9/7, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu trường Tiểu học thị trấn Phúc Thọ và Trưởng Phòng Giáo dục huyện Phúc Thọ về tình trạng dạy thêm cho cấp bậc Tiểu học tại địa phương này.

Tại buổi làm việc với Ban Giám hiệu trường Tiểu học Phúc Thọ, cô Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phúc Thọ cho biết:

“Trước khi nghỉ hè, nhà trường đã quán triệt tinh thần không dạy thêm, học thêm theo tinh thần quyết định 22 và thông tư 17, cùng với rất nhiều văn bản của ngành giáo dục về chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm.

Riêng với trường Tiểu học thị trấn thì trường này có đặc thù là không dạy 2 buổi/ngày bởi vì cơ sở vật chất chưa đáp ứng đầy đủ.

Trường cũng đã có đề xuất nhưng huyện không đồng ý. Do đó, tinh thần nhà trường quán triệt tuyệt đối cấm dạy thêm, học thêm.

Đầu năm phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã chỉ đạo sát sao và có kiểm tra cụ thể.

Bản cam kết không dạy thêm học thêm của các cô giáo lưu tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ. (Ảnh: LC)

Ở trường nhà trường cũng đã yêu cầu các giáo viên viết cam kết viết tay. Trước khi nghỉ hè, ngày 31/5, Phòng Giáo dục cũng đã chỉ đạo, trường cũng yêu cầu viết tay cam kết, yêu cầu thực thầy cô thực hiện nghiêm túc”.

Với tinh thần là người đứng đầu nhà trường, cô Hồng cho biết, nhà trường có quán triệt đầy đủ, cụ thể.

“Do vậy, khi nghe được thông tin của các vị phụ huynh phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà trường cũng đã có yêu cầu các giáo viên thực hiện nghiêm túc các cam kết.

Nhân đây, trên tinh thần cầu thị, nhà trường sẽ tiếp tục quán triệt cán bộ giáo viên nghiêm túc thực hiện, nếu ai sai, người đó  phải chịu trách nhiệm.

Về phía nhà trường đã làm rất đầy đủ và nghiêm túc các văn bản và các quy định cụ thể của ngành. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ hè, ngoài thời gian trực trường, theo quy định của ngành giáo dục thì các giáo viên sẽ được nghỉ 2 tháng.


Công khai danh tính giáo viên, tổ chức dạy thêm là việc nên làm

Do đó, nếu có tình trạng như phụ huynh phản ánh chúng tôi sẽ có kiến nghị xử lý từ trường hợp đúng với tinh thần chủ trương của ngành Giáo dục”.

Cũng trong buổi làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Kiều Trọng Sỹ, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ khẳng định ngành Giáo dục và Đào tạo Phúc Thọ đã làm rất quyết liệt đối với việc kiên quyết nói không với dạy thêm và học thêm ở cấp bậc Tiểu học.

“Huyện đã cho họp và yêu cầu các đồng chí Hiệu trưởng các trường phải nghiêm túc thực hiện. Các trường phải tuyệt đối không được để giáo viên dạy thêm dưới bất kỳ hình thực nào.

Trước khi về nghỉ hè, huyện cũng đã yêu cầu các đồng chí giáo viên làm cam kết viết tay và nghiêm túc thực hiện”.

Khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh có tình trạng một số giáo viên tại trường Tiểu học thị trấn Phúc Thọ có thực hiện dạy thêm cho lớp Tiểu học, ông Sỹ cho biết, Phòng Giáo dục sẽ tiếp thu, tiến hành kiểm tra giám sát, nếu phát hiện có sai phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của ngành.

Cuối buổi là việc, ông Sỹ khẳng định lại một lần nữa ngành Giáo dục và Đào tạo huyện kiên quyết nói không với học thêm ở cấp bậc tiểu học dưới bất kỳ hình thức nào.

Với thông tin Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Phúc Thọ dạy kiến thức văn hóa cho trẻ 5 tuổi, ông Sỹ cho biết sẽ tiếp thu thông tin đồng thời sẽ kiên quyết xử lý khi phát hiện ra sai phạm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin đầy đủ tới Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Ban Giám hiệu trường Tiểu học Thị trấn Phúc Thọ những giáo viên mở lớp dạy thêm tại nhà.

Đại diện các cơ quan Giáo dục này cho biết sẽ phản ánh lại tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam kết quả xử lý từng cá nhân trong thời gian tới nếu phát hiện ra sai phạm quy định không dạy thêm học thêm đối với cấp bậc tiểu học.

Trần Phương